Top Chef Ep9 การกลับมาของเชฟต้น ใน Last Chance Kitchen

Top Chef Thailand รายการค้นหาสุดยอดเชฟ Top Chef Ep.9 สัปดาห์นี้เชฟที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 5 คนจะได้เป็นฝ่ายนั่งดูคนอื่นบ้าง เพราะภารกิจในอาทิตย์นี้คือ Last Chance Kitchen โอกาสครั้งสุดท้ายของเชฟที่ตกรอบไปแล้วทั้ง 10 ท่าน จะได้กลับเข้ามาแข่งขันกันอีกครั้ง ผู้ชนะมีเพียงหนึ่งเดียว

วีดีโอ Top Chef Ep.9 ภารกิจ Last Chance Kitchen

รอบแรก : ภารกิจสร้างสรรเมนู “ออมเล็ต”

ไข่ม้วน เมนูเบสิคๆ แต่ไม่หมูอย่างที่คิด เพราะเชฟทั้ง 10 ท่านต้องทำให้ออมเล็ตของตัวเองมีรสชาติโดดเด่นไม่เหมือนใคร และต้องมีไส้ข้างใน รอบนี้จะคัดมาแค่ 4 คนเท่านั้น แม้ว่าเชฟต้นจะชอบพูดจาในทำนองโอ้อวดสรรพคุณตัวเอง ซึ่งมาจากนิสัยชอบความสนุกสนานเฮฮาของเซฟ แต่บางครั้งอาจจะทำให้คนหมั่นไส้ แต่พอไม่มีเชฟต้นบรรยากาศมันก็ดูเงียบเหงา ขาดสีสัน จนหลายคนบ่นคิดถึง พอวันนี้ได้กลับมาแข่งอีกครั้ง เชฟทุกคนจึงพูดจาหยอกล้อกันอย่างสนุกสนาน แต่ก็ตั้งใจทำอาหารกันสุดฝีมือ

• เชฟฮูโต๋ “ออมเล็ตผลไม้” คอนเซ็ปส์ออมเล็ตสไตล์ไทยโมเดิร์น เป็นยำผลไม้อยู่ในไข่ม้วน สตรอว์เบอร์รี มะปรางและวอลนัตทานกับซอสครีมรสออกเปรี้ยวๆ บลูเบอร์รี่โยเกร์ต แต่งหน้าด้วยใบโหรพาและดอกไม้ ใช้บลูชีสผสมผสาน รสคาว –หวาน มีความกล้าในการนำวัตถุดิบหลายอย่างมารวมกัน แต่จานนี้ไม่เวิร์คสำหรับเชฟแพมและเชฟต้น

• เชฟโฟล์ค มั่นใจว่าความเป็นเชฟของตัวเองจะต้องฉายแสงให้ได้ ในเมนู ออมเล็ตไส้มะพร้าวอ่อน สอดไส้ด้วยชีส Bocconcini พิเศษตรงที่ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนลงไปด้วย เสิร์ฟพร้อมกับ บีทรูท, มะเขือเทศย่าง และถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ กรรมการบอกว่าคล้ายกับอาหารบุตเฟ่ต์ตามโรงแรมทั่วไป เป็นออมเล็ตที่หน้าตาดูธรรมดาเกินไป

• เชฟหนุ่ย มากไอเดียการทำออมเล็ตสไตล์ญี่ปุ่น แนวฟิวชั่นรวมๆกันหลายเชื้อชาติในจานเดียวกัน จึงออกมาเป็น “ออมเล็ดแดนซากุระ” ไข่ม้วนไส้เห็ดหอม พลาม่าแฮม เสิร์ฟพร้อมทูน่าสไลซ์ ซอสน้ำพริกเผาไข่เค็ม โรยหน้าด้วยมันฝรั่งทอดกรอบ หน้าตาสวยงาม แต่พลาม่าแฮมเยอะไปนิดหนึ่งเลยทำให้ออมเล็ตเค็มเกินไป

• เชฟตู่ ทำออมเล็ตเขียวหวานปู ได้ออกมาเป็น ขนมจีนเขียวหวานน้ำยาปู โดยมีออมเล็ตรองอยู่ข้างล่าง แต่เชฟตู่ตีโจทย์ไม่แตก เพราะแกงเขียวหวานรสชาติโดดเด่นกว่าออมเล็ต

• เชฟโป้ง ทำออมเล็ตแบบธรรมดาๆแต่ไม่ธรรมดาเพราะเป็นออมเล็ตลูกครึ่ง ไทย+ฝรั่งเศส ออกมาเป็น “ออมเล็ตแห่งความรัก” ไข่ม้วนไส้ชีสชีดาร์และเนื้อหมูบด รองด้วยเกล็ดขนมปังคั่ว เสิร์ฟคู่มะเขือเทศย่าง ตกแต่งหน้าด้วยดอกไม้ อย่างสวยงาม แต่ใส่เกล็ดขนมปังเยอะไปหน่อย จนทำให้กลืนยาก

• เชฟพีท ออมเล็ตผลไม้รวมซอสมะม่วง ที่คงรสชาติของผลไม้สด เป็นจานที่ผสมผสานกันทั้งคาว-หวาน กรรมการบอกว่าออมเล็ตกับผลไม้สดไม่ควรนำมารวมกัน

ผู้ชนะ ออมเล็ต 4 จานที่ดีที่สุด คือ …

• เชฟแม็กซ์ หลังจากหลุดออกไปจากการแข่งขั่นก็ไปซุ่มฝึกวิทยายุทธ์ วันนี้มั่นใจว่าจะกลับเข้าไปแข่งต่อ วันนี้ทำออมเล็ตไส้ข้างในเป็น หมูสับ+กุ้งสับ ผัดน้ำพริกเผา “ออมเล็ตดูโอ้สไตล์” ไข่ม้วนต้มยำบลูชีส กุ้งสับ เสิร์ฟพร้อมพริกหวาน 3 สี และเห็ดผัดน้ำมันมะกอกไวน์ขาว แม้จะเผ็ดไปนิดหนึ่งแต่กรรมการชมว่าอร่อย

• เชฟตุ้ย “ออมเล็ตซอสอิตาเลียน” ไข่ม้วนไส้สปิแนช ปรุงด้วย Arrabbiata Sauce (ซอสมะเขือเทศรสเผ็ด) เทคนิคทำให้ไข่เนื้อเนียนคือการกรองด้วยตะแกรงก่อนนำไปทอด กรรมการถกเถียงกันเล็กน้อย เชฟแพมบอกว่าไส้อร่อย แต่หน้าตาไม่น่ารับประทาน ไข่มันบางไป แต่เชฟวิลแมน ลีอองบอกว่าอร่อยไม่มีที่ติ

• เชฟกิ๊ก ไม่เคยทำออมเล็ตแบบฝรั่งมาก่อน วันนี้เป็นครั้งแรก จึงนำเสนอในแบบของตัวเอง ประยุกต์ให้เป็นออมเล็ตที่มีไส้ข้างในเป็นกุ้งผัดผงกะหรี่ ตั้งชื่อให่ว่า “ไข่พลิกปฐพี” รสชาติคล้ายปูผัดผงกระหรี่ เชฟกิ๊กตั้งใจทำไข่เจียวข้างนอกให้มีความบางเฉียบ เพราะเนื้อข้างในก็เป็นไข่อยู่แล้ว ผลก็คือเป็นที่ประทับใจของกรรมการ จนได้เป็น 1 ใน 4

• เชฟต้น ออมเล็ตสไตล์ฝรั่งเศส ไข่ม้วนเห็ดหอมซอสครีม (Mushroom Duxelles) โรยหน้าด้วยไข่ปลาคาเวียร์ ตกแต่งด้วยซอสพริกศรีราชา ที่เชฟต้นทำขึ้นมาเองกับมือ เป็นเรื่องธรรมดาที่เชฟต้นออกตัวแรง บอกว่าออมเล็ตที่ดีต้องมีหน้าตาแบบจานที่ตัวเองทำมา กรรมการชมว่าออมเล็ตเนื้อเนียนดี อร่อยจนกรรมการถามว่ามีแค่นี้เองหรือ เหตุผลที่ออมเล็ตของเชฟต้นติดอันดับ 1 ใน 4 เป็นเพราะว่าเบสิคออมเล็ตที่ดีต้องมี เนื้อเนียน + ข้างในเหลวนิดหนึ่ง ส่วนที่เหลือขึ้นอยู่กับการปรุงรส เกลือ พริกไทย และไส้แบบครีเอทีฟ

รอบที่ 2 : เมนูอะไรก็ได้ ภายใต้คำว่า “เกิดใหม่”

ภารกิจคือ เชฟทั้ง 4 ท่าน จะทำเมนูอะไรก็ได้ กี่เมนูก็ได้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ของคำว่า “เกิดใหม่” ความหมายมันกว้างมาก แล้วแต่เชฟแต่ละท่าน ให้ไปนิยามกันเอาเอง จำได้หรือไม่ว่าเชฟต้นตกรอบไปเพราะไก่ฟ้าไม่สุก เป็นความทรงจำที่ตามไปหลอกหลอนเชฟต้นแม้ในขณะที่กำลังหลับ คราวนี้จึงกลับมาแก้มือให้ตื่นจากฝันร้ายด้วยเมนูเดิม ส่วนเชฟตุ้ยขอเกิดใหม่ด้วยเมนูใหม่ๆ เชฟกิ๊กทุ่มสุดตัว ขอเกิดใหม่ด้วยการแสดงรากเหง้าและตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง ในเมนูอาหารจีน เชฟแม็กซ์ขอแก้มืออีกครั้งกับเมนูที่ทำจากปลาหมึกที่คราวที่คราวที่แล้วไม่เซ็ตตัว คราวนี้จึงเติมกุ้งลงไปด้วย แต่ว่าจะเวิร์คหรือไม่ต้องคอยลุ้น เมนูอะไรก็ได้ ภายใต้คำว่า “เกิดใหม่” ของเชฟแต่ละท่านคืออะไร ? ติดตามชมได้ในรายการ Top Chef Thailand ตอนที่ 9 วันที่ 27 พ.ค. 60 ทางช่อง one 31

topchef ep.9

Tag : #TopChef #LastChanceKitchen #โอกาสครั้งสุดท้าย #เชฟต้น