มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

วธเกบมะนาว ใหใหคงความสดอยไดนาน
 

วิธีเก็บมะนาว ให้ให้คงความสดอยู่ได้นาน

บางครั้งมะนาวก็มีราคาแพงมาก พอราคาถูกลงเราก็อยากซื้อมะนาวจำนวนมากมาเก็บไว้ทานกันนานๆ วิธีเก็บมะนาว ให้คงความสด ทำอย่างไร วันนี้ maanow.com ได้รวบรวมเคล็บลับต่างๆ ที่จะช่วยให้เราเก็บมะนาวให้คงความสดให้อยู่ได้นานๆ  โดยวิธีต่างๆ จะอาศัยหลักการเดียวกันก็คือ การพยายามรักษาความชุ่มชื้นหรือน้ำในมะนาวไม่ให้ระเหยไปนั่นเอง
 
ก่อนอื่นมารู้จักวิธีเลือกมะนาว ตามการใช้งานกันก่อน 
• มะนาวที่มีผิวมันเงา เกลี้ยง เปลือกบาง ถ้าลองเอามือบีบดูจะนิ่มๆ แสดงว่าเป็นมะนาวที่สด เปลือกบาง น้ำเยอะ
• มะนาวที่นิ่มมากจนเกินไป อาจจะเป็นเพราะได้รับแรงกระแทกในขบวนการขนส่ง พอเอามาทำอาหารแล้วจะมีรสขม
• มะนาวที่เปลือกบาง แต่สีเริ่มเหลืองแล้วจะเป็นมะนาวที่มีน้ำเยอะ แต่กลิ่นไม่ค่อยหอมแล้ว เหมาะที่จะเอาไปทำเป็นน้ำจิ้มที่เราไม่ต้องการกลิ่นหอมมาก ส่วนมะนาว
• มะนาวเปลือกหนา สีเขียวสด เป็นมะนาวที่มีน้ำมันหอมระเหยในเปลือกเยอะ เหมาะที่จะนำไปทำต้มยำ หรือน้ำพริก เพราะจะมีกลิ่นหอม  
 
 
วิธีเก็บมะนาว
 
แร็ปด้วยฟิล์มถนอมอาหาร  
 
ล้างมะนาวให้สะอาด จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้ง อย่าให้เหลือน้ำในผิวมะนาวแม้แต่นิดเดียดเพราะมะนาวอาจจะเน่าได้ พอมะนาวแห้งดีแล้วก็แร็ปด้วยฟิล์มถนอมอาหารทีละลูก หรือจะแร็ปแบบเป็นแถว โดยนำมะนาว 4 - 5 ผลมาเรียงกันบนแผ่นฟิล์มที่เตรียมไว้ แล้วก็หมุนแผ่นฟิล์มให้แร็ปมะนาวทีละลูก โดยพยายามไล่อากาศออกให้หมด ใช้สก็อตเทปหรือหนังยางรัดส่วนปลายทั้งสองข้าง พอทำเสร็จแล้วจะได้มะนาวที่เรียงกันเป็นสายคล้ายๆ กับไส้กรอกอีสาน จากนั้นก็นำเก็บในตู้เย็นตามปรกติ โดยวิธีนี้สามารถเก็บได้นาน 3-6 เดือน ถ้าที่บ้านไม่มีฟิล์มถนอมอาหาร ให้ใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วที่สะอาด มาห่อมะนาวแทนฟิล์มถนอมอาหารก็ได้ แต่ควรห่อให้แน่นและพยายามไล่อากาศออกให้มากที่สุด 
 
ห่อกระดาษแล้วใส่ในถุงพลาสติค 
 
ล้างมะนาวให้สะอาด จากนั้นนำไปผึ่งในร่มให้แห้ง อย่าให้มีความชื้นหลงเหลืออยู่นะคะเดี๋ยวจะเน่า จากนั้นนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อมะนาวเป็นลูกให้มิดชิด แล้วใส่รวมกันในถุงพลาสติกพยายามไล่อากาศในถุงออกให้มากที่สุด  โดยการรัดปากถุงแบบหลวมๆ ด้วยหนังยางจากนั้นก็ไล่ลมออก แล้วค่อยรัดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปเก็บในช่องแช่ผักในตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บมะนาวได้นานประมาณ 2 เดือนตู้ ควรตรวจดูเป็นระยะๆ ด้ยนะคะว่ามีไอน้ำเกิดขึ้นในถุงพลาสติกหรือไม่ ถ้ามีก็ควรเช็ดให้แห้งแล้วเปลี่ยนถุงใหม่
 
เก็บไว้ในกระบะทรายที่มีความชื้น
 
วิธีการก็คือเอาทรายที่มีความชื้นพอประมาณ ใส่ในกระบะ หรือกะละมัง เกลี่ยให้มีพื้นผิวเสมอกัน จากนั่นนำมะนาวไปวางเรียงกันในกระบะ โดยเว้นช่องว่างระหว่างแต่ละลูกซักเล็กน้อย แล้วกลบทับด้วยทรายให้หนาประมาณซัก 1 นิ้ว เกลี่ยดินทรายให้เสมอกัน จากนั้นนำไปวางไว้ในที่ร่ม รักษาความชื้นในกระบะทรายแค่พอรู้สึกว่าพอชื้นๆ อยากให้ถึงกับเปียกเพราะมะนาวจะเน่าได้ วิธีนี้สามารถเก็บมะนาวได้นาน 3 เดือนขึ้นไป
 
ทาด้วยน้ำมันพืช
 
ใช้น้ำมันพืชทาเคลือบบางๆที่ผิวมะนาว แล้วนำไปเก็บในตู้เย็น วิธีนี้อาจจะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนน้ำมันพืช แต่ก็สามารถเก็บมะนาวได้นานประมาณ 2 เดือน
 
เก็บเป็นน้ำมะนาว
 
บางครั้งเราอาจจะบีบน้ำมะนาวออกมาเยอะจนใช้ไม่หมด หรือเราอาจจะซื้อมะนาวมาเก็บไว้ทานที่ละมากๆ การบีบเอาน้ำมะนาวออกมา แล้วนำไปเก็บในช่องแข็งจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยให้คุณมีน้ำมะนาวรสชาติใกล้เคียงมะนาวสดไว้ทำอาหารตลอดทั้งปี โดยคุณอามจากรายการ FoodTravel.TV ได้แนะนำไว้ 2 วิธีคือ
 
การเก็บน้ำมะนาวใส่ถุงซิปล็อคแล้วนำไปแช่แข็ง
 
วีธีการก็คือ ล้างมะนาวให้สะอาด ควรช้ผ้าซับนำออกจากผิวมะนาวด้วยนะคะ หั่นมะนาวเป็นซีกๆ บีบน้ำมะนาวใส่ในถ้วย เวลาบีบควรทำแบบเบามือและล้างมือเป็นระยะๆ เพราะในขณะที่บีบมะนาวมือเราจะเลอะน้ำมันที่ออกมาจากเปลือก แล้วอาจทำให้น้ำมะนาวมีรสขมได้ จากนั้นใช้ปากกาเขียน วันเดือนปี และจำนวนน้ำมะนาวที่บรรจุในถุงจะได้ทราบว่ามีปริมาณเท่าไหร่ ซึ่งสะดวกในการกะปริมาณ เมื่อนำออกมาทำอาหารแต่ละครั้ง อย่างเช่น ถุงละ 3-4 ช้อนชาเป็นต้น แล้วก็ตักน้ำมะนาวใส่ถุงตามปริมาณที่ระบุไว้ จากนั้นก็นำไปแช่ในช่องแช่แข็ง เมื่อต้องการใช้น้ำมะนาว ก็เพียงแค่นำออกมาจากตู้เย็น ทิ้งไว้ซักพักให้น้ำแข็งละลาย ก็สามารถนำไปทำอาหารได้ตามปรกติ
 
เก็บน้ำมะนาวใส่ถาดทำน้ำแข็ง 
 
ก็เพียงแค่เทน้ำมะนาวลงในถาดทำน้ำแข็ง แล้วนำไปแช่แข็ง โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนไม่อยากให้กลิ่นอาหารอย่างอื่นมาปะปนกับน้ำมะนาว ก็จะเอาแผ่นฟิล์มถนอมอาหารมาแร็ปปิดถาดน้ำแข็งอีกทีหนึ่ง หรือไม่ก็เอาถาดน้ำ(มะนาว)แข็งใส่ในถุงพลาสติก แล้วค่อยใส่กลับในช่องแช่แข็ง เวลาจะนำมาใช้ก็แค่แกะออกมา แล้วนำไปใส่ในเครื่องดื่ม หรือปั่นรวมกับน้ำผลไม้ปั่นก็สะดวกดี
 
บางครั้งเราอาจจะเก็บมะนาวไว้นานเกินไปจนผิวด้านนอกเริ่มแข็ง อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ เสียดายของ ให้นำมะนาวทั่้งลูกไปแช่ในน้ำอุ่นซักพักจนเปลือกเริ่มนิ่ม จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นซีกๆ แล้วคั้นเอาน้ำไปทำอาหารได้ตามปรกติ มีหลายวิธีที่จะช่วยให้เราเก็บรักษามะนาว ให้คงความสดอยู่ได้นานๆ ถ้าท่านใดมีวิธีอื่นๆ ก็อย่าลืมช่วยมาแชร์กับเพื่อนๆ ในช่องแสดงความคิดเห็นข้างล่างได้นะคะ
 
ที่มา : รายการครัวคุณต๋อย และรายการ FoodTravel.TV
เครดิตรูปภาพ : iStockphoto