มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

14 เคลดลบ ในการหงขาว ขาวสวย ขาวเหนยว ขาวญปน ขาวอะไรกเอาอย
 
14 เคล็ดลับ ในการหุงข้าว ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวญี่ปุ่น ข้าวอะไรก็เอาอยู่
 
สวัสดีค่ะ วันนี้ maanow.com มี14 เคล็ดลับ ในการหุงข้าว มาฝาก ไม่ว่าจะเป็นข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวญี่ปุ่น ทั้งแบบหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าหรือหุงในไมโครเวฟ ไปดูกันเลยค่ะว่ามีเคล็ดลับอะไรกันบ้าง
 
1. ข้าวสวย หุงยังไงให้สวย ฟู นุ่ม เหนียวหนึบ และให้ข้าวนั้นเก็บไว้ได้นานๆ วิธีง่ายๆน้ำส้มสายชูแบบกลั่นหรือหมัก 3-4 หยด หรือน้ำมะนาวซักครึ่งเสี้ยวบีบลงไปแล้วก็กดสวิทซ์หุงข้าวตามปรกติ ข้าวที่หุงออกมาจะทั้ง ฟู นุ่ม หนึบ รสชาติของของข้าวไม่มีรสเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูนะคะ เพียงแต่ตอนหุงจะมีกลิ่นของน้ำส้มสายชูบ้าง ข้าวจะเก็บอยู่ในอุณหภูมิห้องได้นานถึง 3-4 วัน โดยที่ไม่แฉะไม่บูด เวลาหุงข้าวเสร็จใม่ๆอย่าเพิ่งตักมาทาน ควรปล่อยให้ข้าวระอุอยูในหม้อต่ออีกซัก 10 นาทีข้าวจะอร่อยนุ่มขึ้น
 
 
2. วิธีแก้ปัญหาข้าวแข็ง อุตส่าห์ทำกับข้าวอย่างอร่อย แต่ข้าวแข็งไม่น่าทาน ทำให้ความอร่อยของอาหารมื้อนั้นลดลงไปเยอะเลย บางคนอาจจะมีข้าวเก่าที่แข็งกระด้างเลยไม่อยากนำมาหุงแล้วก็ปล่อยให้เก่าเก็บอยูอย่างงั้น เช่นข้าวเสาไห้เก่าๆที่ถูกขัดเอาความมันออกจนข้าวแข็งกระด้าง วิธีหุงข้าวแข็งๆให้น่าทาน เคี้ยวมันเคี้ยวเพลิน ก็เพียงแค่เติมน้ำมันพืช ช้อนโต๊ะ1 ต่อข้าว 1 ถ้วยตวงลงไปแล้วก็กดสวิทซ์หุงข้าวตามปรกติ
 
3. หุงข้าวยังไงให้ขึ้นหม้อ ให้ใส่เกลือซักหยิบมือิหรือปลายๆช้อนชาลงไปแล้วก็กดสวิทซ์หุง ข้าวจะหุงขึ้นหม้อและเรียงเม็ดอย่างสวยงาม
 
4. วิธีหุงข้าวสวยด้วยไมโครเวฟ สำหรับคนที่ไม่มีหม้อหุงข้าว หรือเวลาไปทริปต่างประเทศนานๆนึกอยากทานข้าวแต่ไม่มีหม้อหุงข้าว โรงแรมหรืออพาร์ทเมนต์บางแห่งก็มีไมโครโครเวฟไว้บริการลูกค้า เราสามารถใช้ไมโครเวฟหุงข้าวแก้ขัดได้นะคะ วิธีก็คือ ตวงข้าวก่อน ซาวข้าวล้างน้ำซัก 1-2 น้ำ ใช้ข้าวอะไรก็ได้แต่ถ้าเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ก็จะนุ่มอร่อยมาก จากนั้นก็เติมน้ำลงไปอัตราส่วน ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.5 ส่วน เอาไปใส่ไมโครเวฟ ตั้งไฟแรงสุด ใช้เวลา 20 นาที ถ้าชอบข้าวแข็งๆหรือจะเอาไปทำข้าวผัดก็ใช้เวลาประมาณ 15 นาที แค่นี้ก็มีข้าวสวยไว้ทานให้หายคิดถึงบ้านกันแล้วคะส่วนข้าวสารก็หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต
 
5. หุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ นอกจากการหุงข้าวสวยแล้ว เรายังสามารถหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟแบบง่ายๆ โดยไม่ง้อชุดหม้อนึ่งข้าวเหนียวได้ด้วยนะ แนะนำให้ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู โดยนำข้าวมาล้างน้ำซักสองรอบ แช่น้ำให้ท่วมข้าว ใส่น้ำเยอะๆหน่อยนะคะ แล้วเราค่อยรินน้ำทิ้งทีหลังก่อนตั้งโปรแกรมหุงก็ได้ แช่ข้าวทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง พอครบเวลากฃ็รินเอาน้ำออกจนเหลือน้ำแค่ปริ่มๆข้าว จากนั้นก็นำไปหุงในไมโครเวฟ โดยตั้งไฟแรงสุด 800 วัตต์ กดเวฟ 5 นาที นำข้าวออกมาคนๆซุยๆ แล้วนำไปเวฟต่ออีก 5 นาที สำหรับคนที่ลืมแช่ข้าว หรือว่าไม่มีเวลา ก็ให้นำข้าวเหนียวไปแช่ในน้ำร้อนจัดๆแทน แช่ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นก็รินน้ำร้อนทิ้งให้เหลือน้ำปริ่มข้าวแล้วก็เวฟหุงข้าวตามปรกติ
 
6. หุงข้าวยังไงไม่ให้แฉะ หุงข้าวทีไรข้าวแฉะทุกทีลองวิธีนี้ดูสิคะ ตวงข้าว ล้างข้าว ใส่น้ำ ใส่ในหม้อหุงข้าวตามปรกติ แต่อย่าหุง ทิ้งไว้อย่างงั้นซัก 30 นาที แล้วค่อยกดสวิทซ์หุงข้าว
 
7. ถ้าข้าวหุงข้าวแล้วแฉะ วิธีแก้ปัญหาข้าวแฉะ ให้นำขนมปังแผ่นซัก 2-3 แผ่นเอามาโป๊ะที่ข้าวแล้วกดสวิทซ์หุงใหม่ซัก 10 นาที ความชื้นจากข้าวจะมาอยู่ที่ขนมปัง แต่ถ้าแฉะๆมากก็เอาไปทำข้าวต้มต่อดีกว่า
 
8. วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เหมาะสำหรับคนอยู่คอนโดหรืออยู่หอที่ไม่มีอุปกรณ์ในการนึ่งข้าวเหนียว วิธีทำก็คล้ายๆกับการหุงด้วยไมโครเวฟคือแช่ข้าวเหนียวก่อน จากนั้นก็รินน้ำทิ้ง นำข้าวเหนียวไปใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำลงไป ปริมาณน้ำแค่ปริ่มๆข้าวก็พอ ถ้าเป็นข้าวเก่าควรใส่น้ำเยอะชึ้น แล้วก็กดปุ่มหุงตามปรกติ พอข้าวใกล้สุกควรเปิดหม้อคนข้าวซัก 1-2 ครั้งแค่นี้ก็ได้ข้าวเหนียวไว้ทานกันแล้วค่ะ ถ้าทานไม่หมดกับไว้ในตู้เย็น เวลาจะทานก็เอาออกมาเวฟในไมโครเวฟ วิธีนี้เหมาะสำหรับหุงข้าวเหนียวไว้ทาน 2-3 ไม่แนะนำให้หุงข้าวปริมาณเยอะๆ ถ้าอยากให้ข้าวมีกลิ่นหอมของใบเตยก็เพียงแค่นำใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วมามัดเป็นมัดเล็กๆใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว
 
9. หุงข้าวญี่ปุ่น หุงยังไงให้เหนียวหนึบ เทคนิคก็คือการใส่น้ำให้พอดีๆ ถ้าใส่น้ำน้อยเกินไปข้าวจะไม่เหนียวนุ่มและร่วนแข็งอีกต่างหาก แต่ถ้าใส่น้ำมากเกินไปจะทำให้ข้าวแฉะและบาน เทคนิคก็คือให้ตวงข้าวก่อน จากนั้นล้างข้าวโดยการใช้มือขัดๆถูๆและล้างยางข้าวทิ้งซักสองรอบ แล้วก็ตวงน้ำใส่ลงไป อัตราส่วน ข้าว 200 กรัม ต่อน้ำ 250 มิลลิลิตร ใส่น้ำแล้วพักไว้ประมาณ 15-30 นาที รอให้เม็ดข้าวดูดซับน้ำเต็มที่ก่อนแล้วค่อยกดสวิทช์หุงข้าวตามปรกติ
 
ขาวญปนทใชทำชช
                                                    ข้าวญี่ปุ่น เมล็ดข้าวจะกลมๆ ป้อมๆ ก่อนหุงต้อง ใช้มือขัดและล้างเอายางข้าวออกก่อน
 
10. หุงข้าวญี่ปุ่นสำหรับทำชูชิ ก็ทำเหมือนกับการหุงข้าวญี่ปุ่นในข้อ 5 พอข้าวสุกแล้วทำการซุยข้าวด้วยไม้พายหรือด้ามตะเกียบ ใส่ข้างลงในอ่างผสม ค่อยๆพรมด้วยน้ำที่มีส่วนผสมชองน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลและเกลือ โดยใช้ไม้พายคนไปด้วยเป็นระยะๆ (
วีธีเตรียมน้ำพรมข้าวสำหรับข้าว 400 กรัม : น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วยตวงหรือคนที่ไม่มีถ้วยตวงก็ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะกับอีก 1 ช้อนชา + น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง + เกลือ 1 ช้อนชาครึ่ง ผสมกันลงในถ้วยกระเบื้องแล้วนำไปเวฟซัก 30 วินาทีให้น้ำตาลและเกลือละลาย
จากนั้นก็นำไปห่อด้วยสาหร่ายได้เลย ข้าวที่จะทำชูชิควรมีรสเปรี้ยวอมหวานและเค็มนิดๆนะคะ
 
11. วิธีอุ่นข้าว อุ่นยังไงให้อร่อยเหนียวนุ่มเหมือนหุงเสร็จใหม่ๆ ข้าวที่หุงแล้วกินไม่หมดเราก็มักจะใส่กล่องแล้วเอาไปเก็ยบในตู้เย็น พอจะกินหากนำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟ ให้หาถ้วยกระเบื้องใบเล็กๆหรือถ้วยน้ำจิ้ม เติมน้ำลงในถ้วย แล้ววางถ้วยบนข้าวที่จะอุ่น ปิดฝา ไวฟด้วยไฟแรงสุดประมาณ 2 นาที ข้าวออกมาจะนุ่มและไม่แฉะ
 
12. หุงข้าวยังไงไม่ให้ติดก้นหม้อ สำหรับคนทีใช้หม้อหุงข้าวรุ่นเก่าๆหม้อหุงข้าวที่ไม่เคลือบเทปล่อน หุงข้าวทีไรข้าวติดก้นหม้อทุกที น่าเสียดายข้าวแถมยังล้างยากอีกตังหากมีวิธีแก้มาฝาก ก็หุงข้าวตามปรกติจนข้าวสุก เสร็จแล้วยกหม้อหุงข้าวออกมา เอาส่วนที่เป็นก้นหม้อแช่ลงไปในชามใส่น้ำเย็น ซัก2-3 นาที เวลาข้าวร้อนๆโดนความเย็นก็จะคลายน้ำออกมาเลยทำให้ไม่ติดก้นหม้อ
 
13. วิธีแก้ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ หม้อหุงข้าวที่เคยมีข้าวบูดคาหม้อ แล้วคราวต่อไปมักจะบูดอีก แม้จะล้างสะอาดแล้วก็ตาม วิธีแก้ไขก็คือ การฆ่าเชื้อในหม้อหุงข้าวด้วยการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นใส่น้ำลงไป หนึ่งในสี่ของหม้อหุงข้าวแล้วกดปุ่มเสมือนกำลังหุงข้าวเป็นเวลา 20 นาที ความร้อนจากไอน้ำจะช่วยฆ่าเชื้อในหม้อหุงข้าว ปัญหาข้าวบูดง่ายเวลาทิ้งไว้ในหม้อหุงข้าวก็จะหมดไปค่ะ
 
14. ข้อสุดท้ายไม่น่าจะเป็นเคล็ดลับ แต่เอามาฝากก็แล้วกันนะคะ เวลาไปต่างประเทศอาจจะเคยเห็นข้าวหน้าตาแปลกๆ ซึ่งเป็นข้าวที่ใส่ไว้ในถุงพร้อมหุง เอาไว้ขายให้ฝรั่งที่ไม่ค่อยถนัดเรื่องหุงข้าวเหมือนคนเอเซีย วิธีหุงก็ง่ายมากเลย ต้มน้ำให้เดือดใช้ไฟแรงนะคะ ใส่ถุงข้าวลงไป ลดไฟลงมาครึ่งหนึ่งจับเวลา 10 นาที ข้าวแต่ละยี่ห้ออาจใช้เวลาไม่เท่ากัน ให้ทำตามที่ข้างกล่องระบุไว้ หลังจากนั้นก็ยกถุงมาแขวนให้สะเด็ดน้ำก็เป็นอันเสร็จที่ถุงมีรอยปรุให้ฉีกด้วย สำเร็จรูปจริงๆ
 
เป็นไงบ้างค่ะ เคล็ดลับในการหุงข้าว ทั้ง 14 อย่าง ลองเอาไปทำดูได้ผลยังไงมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ ยังมีเคล็ดลับอันหนึ่งที่ทุกคนน่าจะรู้จักดีนั่น เคล็ดลับข้อเดียว เวลาซื้อหม้อหุงข้าวก็จะมีคู่มือติดมาให้ด้วยว่าหุงยังไงใส่น้ำเท่าไหร่ แต่เดาได้เลยว่าหลายๆคนก็ยังคุ้นเคยกับการใช้นิ้วในการวัดปริมาณน้ำ คือให้น้ำสูงขึ้นมากว่าข้าวหนึ่งข้อของนิ้วกลาง แอดมินก็ใช้เคล็ดลับข้อเดียวอยู่เป็นประจำ แต่พอจะมาเขียนบทความเรื่องนี้ก็ต้องลองกลับไปชั่งไปตวงกันใหม่ ตอนนี้กำลังติดใจเคล็ดลับข้อ 1+2+3 แบบว่าทรีอินวันเลยเพราะข้าวมันหนึบๆมันๆดีจัง อยู่ต่างประเทศมาก็หลายปี ทานข้าวทุกวันแต่ไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้ากะว่าจะไปซื้อแต่ไม่ได้ซื้อซักที ใช้หุงในหม้อแบบธรรมดาบ้าง ในไมโครเวฟบ้างตอนนี้เริ่มติดใจไม่คิดซื้อหม้อหุงข้าวแล้ว เกะกะหาที่เก็บเปล่าๆแต่ถ้าอยู่หลายๆคนหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ดีกว่าแน่นอน ใครมีเคล็ดลับดีๆในการหุงข้าวแบบอื่น ก็นำมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ