มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

ปัจจัยที่มีผลต่อความสูง การเพิ่มส่วนสูง วิธีช่วยเพิ่มความสูง อยากสูงขึ้นทำอย่างไร กีฬาประเภทไหนที่จะช่วยเพิ่มส่วนสูง

ส่วนสูงเป็นเครื่องชี้วัดความมีบุคลิกที่ดีของคนได้ คนที่ตัวสูงจะดูสง่าผ่ายเผย บางอาชีพจะมีการจำกัดความสูงด้วย การเพิ่มส่วนสูง จึงเป็นความต้องการของคนส่วนมาก ปัจจัยที่มีผลต่อความสูง ถ้าอยากสูงขึ้นต้องทำอย่างไร วิธีช่วยเพิ่มความสูงมีจริงหรือไม่

ปัจจัยที่มีผลต่อความสูง

60% - 80% มาจากความแตกต่างทางพันธุกรรม ซึ่งมีผลต่อความสูงมากถึง 60-80 เปอร์เซ็นต์ จะเห็นได้ว่าพ่อแม่ตัวสูง ลูกก็จะมีโอกาสตัวสูงตามไปด้วย

20% - 40% ปัจจัยที่เกิดจากอิทธิพลของสิ่งแวดล้อม เช่น
- อาหาร สารอาหารที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตมากที่สุด คือ โปรตีน แคลเซี่ยม วิตามิน และเกลือแร่
ช่วงที่ส่วนสูงจะเพิ่มขึ้นมากที่สุดมีอยู่ 2 ช่วง คือ ตั้งแต่แรกเกิด จนถึง 2 ปีแรก และช่วงเข้าวัยเจริญพันธุ์ โดยเด็กผู้หญิงอยู่ช่วงอายุระหว่าง 11 – 17 ปี ส่วนเด็กผู้ชายอยู่ช่วงอายุระหว่าง 13 – 20 ปี ดังนั้นการบำรุงสารอาหารแก่เด็กในช่วงอายุดังกล่าว จึงมีผลต่อความสูงเป็นอย่างมาก

- ฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตที่เรียกว่า โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone/GH) เป็นฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต ช่วยกระตุ้นการสร้างและซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยคงความหนุ่มความสาว ร่างกายสามารถผลิตโกรทฮอร์โมนขึ้นได้เอง โดยจะหลั่งออกมาในช่วงเวลาตั้งแต่ 4 ทุ่มถึงตี 5 การเข้านอนให้หลับสนิทตั้งแต่หัวค่ำจึงมีผลต่อความสูง แต่ข่าวร้ายคือตั้งแต่อายุ 25 ปีขึ้นไปร่างกายจะสร้างฮอร์โมนนี้ได้น้อยลง

- การพักผ่อน และหลีกเลี่ยงความเครียด ควรพักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะ 22.00 – 05.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมา ในทางตรงกันข้ามหากพักผ่อนไม่เพียงพอหรือเกิดความเครียด ต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมา ฮอร์โมนความเครียดจะไปขัดขวางการหลั่งโกรทฮอร์โมนอีกด้วย จะเห็นว่าคนที่เครียด โกรธง่ายมักจะแก่เร็วค่ะ

- การออกกำลังกาย การออกกำลังในวัยเด็กได้จะช่วยกระตุ้นการสร้างโกรทฮอร์โมน ช่วยกระตุ้นความสูง เพราะจะทำให้กระดูกแข็งแรง และมีผลต่อการยืดของแนวกระดูก ซึ่งมีผลต่อความสูง ต้องออกกำลังกายให้สม่ำเสมอด้วยนะคะ

วิธีช่วยเพิ่มความสูง

1. การออกกำลังกาย ควรจะเป็นการออกกำลังกายประเภทที่มีการยืดตัว หรือการเล่นกีฬาที่ต้องยืดตัว เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล เป็นต้น ซึ่งการออกกำลังกายในลักษณะนี้จะช่วยทำให้ร่างกายของเราเกิดความยืดหยุ่น และมีการยืดตัวของกระดูกมากขึ้น

2. การเลือกรับประทานอาหาร อาหารที่จะช่วยทำให้มีส่วนสูงที่มากขึ้นก็จะเป็นอาหารประเภทโปรตีน แคลเซียม วิตามินและแร่ธาตุ หากร่างกายของเราได้รับสารอาหารเหล่านี้เพียงพอ ก็จะทำให้ร่างกายของเรามีการเจริญเติบโตที่เร็วขึ้น

3. การกระโดดเชือก ซึ่งหากเราสามารถกระโดดเชือกเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที ก็จะช่วยทำให้ร่างกายกับกระดูกเกิดความยืดหยุ่น และความสูงก็จะเพิ่มขึ้นอีกด้วย

4. การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากเราสามารถนอนหลับก่อนช่วงเวลาสี่ทุ่มถึงเที่ยงคืนได้ก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมาหลังเที่ยงคืน ซึ่งโกรทฮอร์โมนจะช่วยซ่อมแซ่มส่วนที่สึกหรอ ส่งผลทำให้ร่างกายของเรามีการเจริญเติบโตได้ดี

5. การฉีดโกรทฮอร์โมนเพิ่มความสูง วิธีนี้ต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่ฉีดให้ได้ เพราะเป็นวิธีที่มีความเสี่ยง และมีผลข้างเคียง หากได้รับโกรทฮอร์โมนมากเกินไปก็จะไปรบกวน หรือมีผลกระทบต่อฮอร์โมนตัวอื่นในร่างกาย ต้องแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อความปลอดภัย

6. การเพิ่มส่วนสูง โดยวิธีการผ่าตัด วิธีนี้เป็นวิธีที่จะต้องเจ็บตัวและมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงพอสมควร ไม่เพียงเท่านั้นยังเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย

7. การทำกายบริหารเพิ่มความสูง คล้ายกับโยคะ ด้วยการนั่งคุกเข่าแล้วโน้มตัวนอนราบไปข้างหน้า จากนั้นก็ยืดแขนให้ราบไปกับพื้นโดยค้างไว้ 1 นาที วิธีนี้จะช่วยดัดกระดูกที่งอให้ตรงได้

8. งดการดื่มหรือการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น น้ำอัดลม ของหวาน ของมัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งการสูบบุหรี่ด้วย เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นอาหารที่ทำลายสุขภาพและขัดขวางการเจริญเติบโตของร่างกายอีกด้วย

9. การเพิ่มความสูงด้วยแผ่นรองส้นเพิ่มความสูง วิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถเพิ่มความสูงได้เร็วที่สุดแต่ว่าความสูงนั้นจะไม่ถาวรนั่นเอง โดยวิธีนี้สามารถเพิ่มความสูงได้มากถึง 3.5-10 เซนติเมตรเลย

10. การใช้โกรทฮอร์โมนในรูปแบบอื่นๆ ขึ้นทะเบียนได้แค่ “อาหารเสริม” เท่านั้นนะคะ จะได้ผลเหมือนโกรทฮอร์โมนที่ร่างกายหลั่งออกมา หรือแบบที่แพทย์ใช้หรือไม่ ยังไม่มีรายงานวิจัยรับรอง อีกทั้งองค์การอาหารและยายังเข้มงวดเรื่องนี้เป็นอย่างมาก อย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบางชนิด ที่ผลิตจากต่างประเทศที่น่าเชื่อ แต่ในเอกสารก็ไม่บอกไว้ว่ากินแล้วจะสูง หากมีการนำเข้ามาในประเทศไทยแล้วมีการโฆษณาเกินจริงก็ผิดกฏหมายอย่างแน่นอน

หากจะให้ได้ผลก็ควรจะอยู่ในช่วงอายุที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต คนเราพออายุมากขึ้นมีแต่จะตัวเตี้ยลงเพราะกระดูกกร่อน ดังนั้นการรับประอาหารที่มีประโยชน์ มีแคลเซียมสูงก็ช่วยป้องกันไม่ให้กระดูกพรุนได้เช่นกัน แต่ก็ควรดูราคาด้วยว่าคุ้มค่าหรือไม่

จากประสบการณ์ตรง มีวิธีหนึ่งที่แอดมินใช้บ่อยๆ คือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ตื่นเช้ามาตัวเราสูงเพิ่มขึ้นได้ 1-2 เซนติเมตรเลย วิธีนี้ค้นพบโดยบังเอิญ เนื่องจากมีอยู่ปีหนึ่งที่มีการปิดสถานกงศุล ทำให้ต้องตื่นตั้งแต่ตี่ 4 เพื่อไปต่อคิวทำพลาสปอรต์ตามสาขาต่างๆ ช่วงนั้นเพิ่งนั่งเครื่องมา 10 กว่าชั่วโมง ผลก์คือส่วนสูงลดลงไป 2 เซนติเมตร ตกใจมาก อาทิตย์ถัดมาลองวัดใหม่ ส่วนสูง 2 เซนติเมตรที่หายไปก็กลับมาเหมือนเดิม ต้องทนถือพาสปอร์ตเล่มนั้นไปหลายปี 55+

ที่มา: apexprofoundbeauty.com และ รายการ Did you know ?