มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

เคล็ดลับนอนกลางวัน ทราบหรือไม่ว่า การที่เรางีบหลับในช่วงเวลาตอนกลางวันหรือที่ฝรั่งเรียกว่า nap นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในทำงานของเราได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ว่าต้องเป็นการงีบหลับผ่อนที่ถูกต้องเท่านั้นจึงจะเพิ่มประสิทธิภาพให้เราได้อย่างสูดสุด ฉะนั้นตามไปดูกันว่าการนอนหลับในช่วงเวลากลางวันนั้น จะมีประสิทธิภาพดีได้อย่างไร และมีเคล็ดลับอย่างไร?

เคล็ดลับนอนกลางวัน

1. ชวงเวลาที่ควรนอนกลางวัน ควรงีบหลับในช่วงเวลา 13.00-15.00 นาฬิกา หรือก็คือเวลาบ่ายโมง ถึงบ่าย 3 โมง เนื่องในช่วงขณะนั้น เป็นช่วงเวลาที่ระดับพลังงานในร่างกายของเราอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ หรือต่ำที่สุดเลยก็ว่าได้ และเป็นช่วงเวลาที่ระดับของฮอร์โมนเมลาโทนีนนั้นเพิ่มสูงสุด จึงทำให้เรามีความรู้สึกว่าร่างกายไม่สดชื่น หรือมีการตื่นตัวค่อนข้างน้อย ฉะนั้นช่วงเวลานี้ จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การงีบหรือการนอนหลับพักผ่อนมากที่สุด

2. ควรที่จะหลีกเลี่ยงการงีบหลับก่อนช่วงเวลาที่เราจะเข้านอน หรือเวลาก่อนเข้านอน 3 ชั่วโมง เพราะการนอนหลับในช่วงนี้ อาจจะส่งผลต่อการรบกวนการนอนหลับในช่วงเวลาตอนกลางคืนได้ ฉะนั้นหากเราไม่ได้งีบหลับในช่วงเวลากลางวันเราก็ไม่ควรที่งีบหลับในช่วงตอนเย็น ซึ่งหากเป็นไปได้ให้เราพยายามฝืน หรือหากิจกรรมอื่นๆ ที่ทำให้รู้สึกหายง่วง

3. ระยะเวลาในการนอน ควรจะใช้เวลาในการงีบหลับไม่เกิน 30 นาที และช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดแก่การงีบเพื่อให้การงีบหลับให้มีประสิทธิภาพูดสูงที่สุดก็จะอยู่ที่เวลาประมาณ 15-20 นาที เพราะถ้าหากเรางีบหลับนานเกินกว่านั้น จะทำให้การงีบหลับของเรากลายเป็นการนอนหลับ หรือหลับลึกได้ในที่สุด และหากเรางีบหลับนานเกินไป ก็จะทำให้เรามีความรู้สึกง่วง เหนื่อย เพลีย ร่างกายไม่กระปรี้กระเปร่า นอกจากนี้ยังทำให้ความสดชื่นของเราลดลงไปยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

4. ควรที่จะตั้งนาฬิกาปลุกในขณะที่เราต้องการจะงีบหลับ เพื่อให้เราตื่นได้ทัน และยังสามารถคลายความกังวลที่ว่า เราจะนอนหลับนานเกินไป หรือกลัวว่าจะตื่นไม่ทัน ซึ่งเป็นสาเหตุรบกวนการงีบหลับของเรา ทำให้เรางีบหลับไม่สนิทได้ ฉะนั้นก่อนที่เราจะงีบหลับ ก็ควรตั้งนาฒิกาปลุกไว้ประมาณ 20 นาที หรือไม่เกิน 30 นาที

5. ควรที่จะเลือกหรือสร้างสภาพแวดลอมที่เหมาะกับการงีบหลับ อย่างการงีบหลับในที่ที่ไม่มีแสงหรือทำการปิดไฟ ปิดม่าน ใส่หน้ากากปิดตาในขณะที่งีบ และหากเราสามารถทำได้ก็จะมีผลช่วยให้เราสามารถงีบหลับได้เร็วและนอนหลับสนิทมากขึ้น

อย่างไรก็ตามเคล็ดไม่ลับในการนอนกลางวันให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดนั้น เชื่อหลายคนอาจจะไม่ทราบ หรือไม่คิดมาก่อนเลยว่า การดื่มกาแฟก่อนการงีบหลับนั้น มันจะส่งผลดีต่อการนอนกลางวันของเราได้ ซึ่งการที่เราดื่มกาแฟก่อนนอนกลางวันนั้น จะเป็นการช่วยกระตุ้นพลังงาน และช่วยให้ร่างกายมีความรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น เมื่อตอนที่เราตื่นนอนได้ ฉะนั้นหากเรามีเวลาหรือสามารถงีบหลับพักผ่อนได้ในช่วงเวลานี้ เราก็ควรที่จะงีบหลับ เพื่อที่จะทำให้ร่างกายของเราเมื่อตื่นมาแล้วนั้น มีความรู้สึกตื่นตัว แล้วยังช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อีกด้วย