มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

แคลอรี่ คืออะไร? แคลอรี่ต่อวันสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย การนับแคลอรี่ที่ถูกต้อง แคลอรี่ใหญ่ แคลอรี่อาหาร (Cal) ที่เขียนไว้ข้างกล่อง food calorie

 

เรื่องอาหารการกินถือเป็นเรื่องสำคัญของคนในยุคนี้ และในคนบางกลุ่มหรือผู้ที่รักสุขภาพก็มักจะควบคุมอาหารที่รับประทานเข้าไปโดยจะเน้นผักและพยายามลดแป้งหรือเนื้อสัตว์ให้น้อยลง บางคนก็นับแคลอรี่ที่รับประทานเข้าไปต่อ 1 วัน โดยทั่วไปแล้วผู้หญิงเราควรที่จะได้รับพลังงานแคลอรี่ที่เหมาะสมกับร่างกายเฉลี่ยอยู่ที่ 1,800-2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ส่วนผู้ชายควรที่จะได้รับพลังงานแคลอรี่ที่เหมาะสมกับร่างกายเฉลี่ยอยู่ที่ 2,200-2,500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน แล็วแคลอรี่ที่กล่าวมานั้นคืออะไร?

แคลอรี่ คืออะไร?

แคลอรี่ (Calorie) เป็นหน่วยวัดพลังงานของร่างกายที่เราได้รับและใช้ไป โดยจะเปรียบเทียบได้กับการทำบัญชีรายรับรายจ่ายนั่นเอง เมื่อเราได้รับพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ พลังงานนั้นก็จะถูกเก็บสะสมไว้รูปของไขมันและทำให้ร่างกายของเรามีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น แต่ในทางกลับกัน หากเราได้รับพลังงานน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็จะทำให้น้ำหนักของร่างกายนั้นลดลง

 

แคลอรี่ใหญ่ (Large calorie) หรือกิโลแคลอรี่ เป็นหน่วยของพลังงานที่ได้จากการเผาผลาญอาหาร โดยจะเทียบเท่ากับพลังงานที่ทำให้น้ำ 1 กิโลกรัม มีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 1 องศาเซลเซียส หรือเท่ากับ 4.186 กิโลจูล (kilojoule หรือ KJ) หลายคนอาจจะสับสันเวลาที่อ่านในฉลากอาหาร แคลอรี่สำหรับอาหารที่เขียนไว้ข้างกล่อง หรือ food calorie ที่เขียนไว้ว่าเท่านั้นเท่านี้แคลอรี่ จะเป็นแคลอรี่ใหญ่ โดย 1 แคลลอรี่อาหาร (1 Cal) มีค่าเท่ากับ 1 กิโลแคลอรี่ (kcal) หรือ 1,000 แคลอรี่(calorie)

1 Cal = 1000 cal = 1 kcal

ต้องแยกแยะให้ออกระหว่าง แคลอรี่ กับ แคลอรี่อาหาร โดยเจ้าแคลอรี่นั้น มีอยู่ในทุกอย่างที่เราได้รับประทานเข้าไปในร่างกายซึ่งมันจะเป็นพลังงานของเหล่าอาหารที่ถูกเก็บไว้ในรูปของพันธะเคมี เช่น

• ขนมปัง 1 แผ่น จะมีพลังงานเฉลี่ยอยู่ที่ 80 กิโลแคลอรี่
• แอปเปิ้ล มีพลังงานเฉลี่ยอยู่ที่ 50 กิโลแคลอรี่
• กล้วยน้ำว้า มีพลังงานเฉลี่ยอยู่ที่ 40 กิโลแคลอรี่
• ข้าวสวย3 ทัพพี มีพลังงานเฉลี่ยอยู่ที่ 240 กิโลแคลอรี่
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำหมู 1 ชาม มีพลังงานเฉลี่ยอยู่ที่ 335 กิโลแคลอรี่

โดยพลังงานที่กล่าวมานั้นจะถูกแบ่งออกไปใช้ 3 ส่วนด้วยกันนั้นก็คือ
- การย่อยอาหาร 10%
- การทำกิจกรรมต่างๆ 20%
- การทำงานพื้นฐานของอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย 70%

อย่างไรก็ตามพลังงานแคลอรี่ของคนเรานั้นจะไม่เท่ากัน แต่ว่าทั่วไปผู้ชายจะสามารถรับพลังงานได้ไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรี่ ส่วนผู้หญิงก็ไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ แต่สำหรับผู้ที่ต้องพลังงานมากๆ อย่างนักกีฬา ผู้ที่ใช้แรงงานหรือผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ก็จำเป็นต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ ซึ่งต่างจากผู้สูงอายุ เพราะในช่วงวัยนั้นเป็นช่วงที่ร่างกายของเรานั้นเสื่อมถอยและทำให้สามารถเผาผลาญพลังงานช้าลง ทำให้ร่างกายต้องการพลังงานที่น้อยลงนั่นเอง

สำหรับผู้ใดที่ชอบนับแคลอรี่ในขณะที่รับประทานอาหารนั้น ต้องทำความเข้าใจใหม่ด้วยว่า ปริมาณพลังงานอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นไม่ใช้พลังงานจริงที่เราได้รับ แต่อาหารบางส่วนจะหายไปในขณะที่ย่อย และหากอาหรที่รับประทานเข้าไปมีกากใยที่สูงก็จะยิ่งทำให้การย่อยนั้นช้าลง ดังนั้นการที่เรานับแคลลอรี่สำหรับอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้น ร่างกายของเราจะได้รับพลังงานที่น้อยลงเพราะจะสูญเสียพลังงานไปในช่วงของการย่อยอาหารนั่นเอง

ขอบคุณที่มา รายการ Did you know ?