มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

อุจจาระสามารถช่วยชีวิตของเราได้ หากเราคอยสังเกตุหลังจากขับถ่ายออกมา อุจจาระบอกโรค (Feces Health Indicator) จากสีและลักษณะของมัน สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเราได้


เนื่องจากว่าร่างกายของเราจำเป็นต้องขับของเสียออกจากร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นทางเหงื่อ ปัสสะวะ หรืออุจจาระ แต่ทราบหรือไม่ว่าลักษณะอุจจาระนั้นสามารถบอกโรคภัยไข้เจ็บที่กำลังเกิดขึ้นกับร่างกายเราตอนนี้ได้ โดยลักษณะของอุจจาระแบ่งออกเป็นแบบใหญ่ๆ ได้ 2 แบบ คือ

ลักษณะของอุจจาระ จะสังเกตุในเรื่องของลักษณะของอุจจาระ ว่าอุจจาระนั้นมีลักษณะแข็ง-เหลวอยู่ในลำดับใด โดยจะมีลำดับคะแนนที่เรียกว่า Bristol stool scale ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 7 ชนิด

1. อุจจาระที่มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ และแข็งหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ขี้กระต่าย
2. อุจจาระที่ชนิดที่สองจะคล้ายๆกับชนิดแรกที่มีลักษณะแบบเม็ดเล็กๆ กองโปะกันอยู่ ซึ่งเราอาจจะเห็นเป็นรอยขรุขระของผิวและเห็นเป็นก้อนยาวๆ
3. อุจจาระที่มีลักษณะเป็นก้อน เป็นลำยาวๆ แต่ก็อาจจะมีรอยแตกแยกอยู่บ้าง แต่ว่าไม่มากนักนัก
4. เป็นอุจจาระที่มีลักษณะเนียนเหมือนกับกล้วยหอม ถือว่าเป็นอุจจาระที่คุณภาพดีที่สุด
5. อุจจาระที่มีรอยแตกอยู่นิดหน่อยแต่ก็ยังเป็นชิ้นอยู่
6. อุจจาระจะเริ่มเหลว แต่ว่าอุจจาระจะเป็นลักษณะกึ่งเหลวกึ่งแข็ง
7. อุจจาระจะมีลักษณะเหลวเป็นน้ำโดยไม่มีอุจจาระเป็นชิ้นเลย

 

ลักษณะของอุจจาระบอกโรคอะไร?
• ชนิดที่ 1 และ 2 จะเป็นปัญหาในเรื่องของอาการท้องผูก
• ชนิดที่หกและเจ็ดก็จะเป็นปัญหาในเรื่องของอาการท้องเสีย
• ชนิดที่ 3, 4, 5 ถือว่าเป็นอุจจาระที่อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยแบบที่ 4 เป็นแบบที่มีคุณภาพดีที่สุด

การดูจากสีของอุจจาระ นอกจากการสังเกตุจากลักษณะแล้ว ควรจะสังเกตุในเรื่องของสีอุจจาระด้วย โดยคนปกติทั่วไปอุจจาระจะมีสีเหลืองบ้าง น้ำตาลบ้าง หรืออาจจะคล้ำเล็กน้อย ซึ่งสีของมันจะขึ้นอยู่กับลักษณะของอาการที่เราทานเข้าไป แต่สำหรับคนที่มีอาการผิดปกติจะเห็นได้ชัดเลยก็คือ

สีเทา อุจจาระจะมีสีซีดออกเทาๆ คล้ายกับขี้เถ้า ซึ่งสีของอุจจาระเช่นนี้จะบ่งบอกว่าบุคคลคนนั้นอาจจะเกิดภาวะท่อน้ำดีอุดตันโดยส่วนใหญ่แล้วอาการเช่นนี้จะมีอาการตาเหลืองตามมาด้วยหรือที่เรียกว่า โรคดีซ่าน
สีดำ ถ้าขับถ่ายออกมาแล้วอุจจาระเป็นสีดำ คล้ายกับน้ำมันดินหรือยางมะตอย ซึ่งนอกจากสีแล้ว อุจจาระชนิดนี้ก็จะมีกลิ่นที่เหม็นคาว ซึ่งมันจะเป็นกลิ่นของเลือด อุจจาระเช่นนี้ก็จะบ่งบอกว่าอาจจะมีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบน
สีแดง ถ้าหากมีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนล่าง อุจจาระก็จะมีสีแดงหรือสีดำปนแดง คล้ายกับสนิมเหล็ก
มูกเหลืองใส ไม่เพียงเท่านั้นหากอุจจาระของใครมีมูกเหลืองๆ มันจะมีลักษณะคล้ายกับวุ้นใสใส หากมีทั้งมูกและเลือดปะปนกันอยู่ซึ่งอาการนี้เป็นอาการที่ค่อนข้างสำคัญเพราะว่ามันแสดงถึงว่าเรากำลังมีแผลหรือมีการอักเสบที่รุนแรงในทางเดินอาหาร

จะเห็นว่าอุจจาระสามารถบ่งบอกโรคภัยไข้เจ็บ เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมาคุณคือคนที่ช่วยชีวิตตัวเองได้ ถ้าหากคุณบอกหมอถึงรายละเอียดต่างๆให้มากขึ้น หากเราหันมาสังเกตอุจจาระ ก่อนที่จะกดมันลงชักโครกไปเสียก่อนก็เป็นผลดีต่อเรา เพราะถ้าหากเราทราบถึงลักษณะและสีของอุจจาระแล้วว่ามันบ่งบอกถึงอาการเช่นไร เราก็จะได้สามารถรักษาได้ทัน ฉะนั้นเราควรหันมาสังเกตุอุจจาระตัวเองเป็นประจำทุกวัน ดูลักษณะและสีของอุจจาระหรือสิ่งผิดของอุจจาระ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถรู้เท่าทันถึงโรคและสามารถรักษาให้หายได้ทันเวลา

ที่มา รายการ MU โดย ผศ.ผญ. มณฑิรา มณีรัตนะพร สาขาวิชาโรคระบบทางเดินอาหาร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล