มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

การขบถายของเสย สำคญอยางไร ขบถายเวลาไหนถงจะดทสด

ทำไมร่างกายของคนเราจึงต้องมีการขับของเสียอย่างสม่ำเสมอ? การขับถ่ายของเสีย สำคัญอย่างไร ขับถ่ายเวลาไหนถึงจะดีที่สุด?

การขับถ่ายของเสียถือว่าเป็นกระบวนการที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งต่อร่างกายของคนเรา เช่น การขับเหงื่อ การปัสสาวะ การอุจจาระ เป็นต้น การขับถ่ายของเสีย หรือ การอุจจาระ เป็นกระบวนการที่ร่างกายของจำเป็นที่จะต้องขับถ่ายทุกวัน เพราะในทุกๆ วันเราต้องรับประทานอาหารเพื่อเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย แต่บางอย่างที่เรากินเข้าไปนั้นก็ไม่จำเป็นต่อร่างกาย ของเสียหรือของที่ร่างกายของเราไม่ต้องการ ก็จะถูกขับออกมาทางอุจจาระ ดังนั้นถ้าเราขับถ่ายของเสียไม่สม่ำเสมอ ไม่เป็นกิจวัตร ร่างกายของเราก็จะเสียสมดุลนั่นเอง 

ควรขับถ่ายเวลาไหนถึงจะดีที่สุด?

แต่หลายๆท่านคงจะคิดว่าการขับถ่ายนั้น คนเราก็ขับถ่ายกันอยู่เสมอ ทำไมต้องเรื่องมากด้วย ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ยังมีช่วงเวลาที่เหมาะสมในการขับถ่าย เพื่อให้ร่างกายของเรามีการกำจัดของเสียอย่างเป็นกิจวัตร และช่วยรักษาความสมดุลของร่างกายนั่นเอง ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการขับถ่ายคือช่วงเช้า เวลาประมาณ 5.00 - 7.00 น. โดยทั่วไปแล้วคนเราจะเริ่มรู้สึกอยากขับถ่ายภายใน 30นาทีหลังช่วงที่เราตื่นนอนหรือหลังรับประทานอาหาร ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่า ในช่วงเวลาที่เรากำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่นั้น แต่อวัยวะภายในของเรายังคงทำงานอยู่โดยเฉพาะลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ที่จะทำหน้าที่ในการย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหาร เพื่อเป็นการเตรียมของร่างกายที่จะทำการขับของเสียเหล่านั้นออกจากร่างกายของเรา 

 

สำหรับผู้ที่มีกระบวนการขับของเสียออกจากร่างกายเป็นประจำสม่ำเสมอหรือคนที่ขับถ่ายเป็นปกตินั้น ส่วนใหญ่เวลาในการขับถ่ายจะเป็นเวลาที่ใกล้เคียงเวลาเดิมของทุกวัน แต่คนเรานั้นมีระบบการขับถ่ายที่แตกต่างกัน ซึ่งบางคนอาจจะขับถ่ายมากถึงวันละ 3 ครั้งต่อวัน แต่บางคนอาจจะขับถ่ายวันเว้นวัน ซึ่งก็ยังถือเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งที่สำคัญในการขับถ่ายนั้นก็คือ ความสม่ำเสมอ เป็นประจำและสุขลักษณะในการขับถ่ายของเสียที่ดี ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายของเรานั้นมีความสมดุลและทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับใครที่มีการขับถ่ายผิดปกติหรือไม่สม่ำเสมอ ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะเรามีตัวช่วยที่จะช่วยให้สามารถขับถ่ายอย่างปกติ

วิธีกระตุ้นการขับถ่ายมีดังนี้

วิธีที่ 1 การดื่มน้ำเปล่าหลังจากตื่นนอนแล้ว ให้ดื่มน้ำทันทีเมื่อตื่นนอนจำนวน 1-2 แก้ว น้ำจะช่วยล้างลำไส้และช่วยในการกำจัดของเสียให้ออกจากลำไส้ อีกทั้งยังช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้นทำให้ขับถ่ายได้คล่องมากขึ้นอีกด้วย

วิธีที่ 2 การดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาว โดยการบีบมะนาวลงไปเจือจางในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ 1แก้ว แล้วก็ดื่มโดยที่เว้นระยะก่อนรับประทานอาหารเช้าประมาณ15-30 นาที น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวนั้นจะช่วยให้ลำไส้บิดตัวเพื่อขับสารพิษออกมาพร้อมกับอุจจาระ

วิธีที่ 3 การดื่มกาแฟในตอนเช้า วิธีนี้เป็นวิธีที่ใครหลายคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วก็เพราะว่า เมื่อทานกาแฟในตอนเช้าแล้วนั้นจะทำให้มีความรู้สึกปวดอุจจาระขึ้นมา เพราะว่าในกาแฟช่วยในการหลังกรดแกสตริน (Gastrin)และกรดคลอโรจีนิก (Chlorogenic Acids)ในกระเพาะอาหาร กระเพาะอาหารก็เลยมีกระบวนการทำงานที่ไวขึ้น ทำให้อาหารถูกส่งต่อไปที่ลำไส้และถูกขับออกมาได้เร็วขึ้น ท่านที่ทานกาแฟในตอนเช้าเป็นประจำอยู่แล้วก็คงจะคุ้นเคยกันดีกับกระบวนการขับถ่ายที่รวดเร็วทันใจเช่นนี้

สิ่งสำคัญคือทานอาหารที่มีกากหรือเส้นใยสูงจะช่วยให้ท่านขับถ่ายได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และอีกอย่างที่สำคัญคือช่วงเวลาขับถ่ายที่สำคัญที่สุดคือตอนเช้านั่นเอง อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนเยอะๆ เพื่อสมดุลของร่างกายที่ดีกันทุกคน