มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

โรคเบาหวาน เปนแลวกคมได
 

โรคเบาหวาน เป็นแล้วก็คุมได้

โรคที่หลายคนกลัวและไม่อยากเป็นมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นโรคมะเร็งและโรคเบาหวานแต่อย่างไรก็ตามเราจะพูดกันในเรื่องของโรคเบาหวานเพราะโรคนี้จริงๆแล้วสามารถหายได้หากมีการรักษาที่ถูกต้อง รศ.พญ.ฉัตรประอร งามอุโฆษ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า สำหรับใครที่เพิ่งเป็นโรคเบาหวานได้ไม่นานสามารถหายได้ หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารโดยลดอาหารจำพวกแป้ง อาหารหวาน ทานพักให้มากขึ้น พร้อมกับการออกกำลังกายไปด้วยเพียงเท่านี้ก็จะสามารถทำให้เบาหวานหายได้
 
 
คนเป็นโรคเบาหวานสามารถทานอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาลได้หรือไม่?
จริงๆแล้วคนเป็นโรคเบาหวานสามารถทานได้แต่ก็ควรเลือกทานแป้งที่มีกากใยสูงเช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย เพราะมันจะช่วยในเรื่องของทำให้การดูดซึมช้าลงและยังมีกากใยที่มีประโยชน์ต่อทางเดินอาหารอีกด้วย ส่วนน้ำตาลถ้าเป็นไปได้ควรที่จะหลีกเลี่ยงหรือพยายามที่จะทานให้น้อยถึงน้อยที่สุดหรือไม่ทานเลยได้ก็จะยิ่งดี อย่างไรก็ตามตัวของน้ำตาลเองนั้นไม่ได้ทำให้เราเป็นโรคเบาหวานแต่ถ้าหากท่านใดเป็นโรคเบาหวานแล้วกินน้ำตาลเข้าไปก็จะทำให้การควบคุมโรคยากและไม่ดีต่อร่างกาย
 
ทานน้ำผี้งได้หรือไม่?
สำหรับน้ำตาลธรรมชาติที่หลายคนเชื่อว่าสามารถทานได้ ซึ่งจริงๆแล้วมันก็สามารถทานได้ แต่ก็ไม่ควรที่จะรับประทานในปริมาณมากเพราะน้ำผึ้งก็อยู่ในกลุ่มของน้ำตาลฟรุกโตส หากเราบริโภคมากๆก็อาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นสูงได้เช่นกัน
 
ควรเลือกรับประทานผักและผลไม้อย่างไร?
ในเรื่องของการทานผักหรือผลไม้ที่สามารถทานได้และควรทานในปริมาณน้อยอย่างเช่น พืชผักใบสีเขียวสามารถทานได้ปกติเพราะว่าปริมาณน้ำตาลหรือแคลอรี่มีค่อนข้างน้อย แต่สำหรับผักหรือผลไม้จำพวกข้าวโพด มัน และรวมไปถึงผลไม้บางชนิดเช่นกัน เพราะว่าผักหรือผลไม้เหล่านี้ค่อนข้างที่จะมีแป้งเป็นส่วนใหญ่และเราบริโภคในจำนวนมากก็จะทำให้แป้งที่กินเข้าไปนั้นเปลี่ยนเป็นน้ำตาลนั้นเอง ฉะนั้นหากเราต้องการที่จะทานผักหรือผลไม้เหล่านั้นจริงๆ เป็นไปได้ก็ควรที่จะนับคำในการกินโดยจะกินไม่เกิน 10 คำ เท่านั้น นอกจากผักและผลไม้แล้วสิ่งที่ห้ามทานเลยก็คือน้ำผลไม้นั้นเองเพราะจริงๆ แล้วน้ำผักผลไม้จะเป็นน้ำตาลซะส่วนใหญ่แถมมันยังอยู่ในรูปที่สามารถดูดซึมง่ายมากอีกด้วย
 
ยาสมุนไพรกับโรคเบาหวาน
ส่วนในเรื่องของยาสมุนไพรหรือวิตามินต่างๆ นานานั้นบางตัวยังไม่ได้มีการศึกษาว่าสามารถรักษาโรคเบาหวานได้จริง และพืชบางอย่างอาจจะมีพิษจนบางครั้งถ้ามันไปสะสมในร่างกายของเรามากๆ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้เช่นกัน ซึ่งจริงๆ แล้วการรักษาโรคเบาหวานนั้นไม่ใช่ว่าทุกคนต้องใช้ยาในการรักษาเพราะถ้าหากเราสามารถคุมในเรื่องของอาหารและออกกำลังกายไปด้วยได้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการรักษาโรคเบาหวานได้เช่นกัน