มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

เลกสบบหร มผลดตอรางกายอยางไรบาง
 
เลิกสูบบุหรี่ มีผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง
 
บุหรี่เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนรู้ถึงโทษของมันแต่บางคนก็ยังอยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมันอยู่แต่หลายคนที่สูบบุรี่แล้วก็อยากเลิกแต่มีความเชื่อที่ว่าห้ามเลิกดูดบุรี่จะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันก่อเป็นผลเสียและอันตรายต่อร่างกายแล้ว ซึ่งความเชื่อเหล่านี้เป็นความเชื่อที่ผิดแล้วคุณทราบหรือไม่ว่าการเลิกสูบบุรี่จริงๆ แล้วมีผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก? 
 
 
สำหรับคนที่เลือกจะสูบบุรี่ก็มีเหตุผลต่างๆ นานาไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเข้าสังคม การสูบบุรี่ช่วยคลายเครียด ทำให้จิตใจสงบแล้วเมื่อคนเหล่านี้ดูดบุรี่บ่อยๆ เข้าก็กลับกลายเป็นติดบุรี่ในที่สุด แต่เชื่อว่าคนที่ดูดบุรี่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วถึงเรื่องโทษและอันตรายของมันแต่คนเหล่านั้นก็ยังสูบบุรี่ต่อไปโดยบางคนก็เชื่อว่าเมื่อไหร่ที่พวกเค้าติดบุรี่แล้วพวกเค้าเลิกดูดบุรี่ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นอาการป่วยหรืออาจจะมีโอกาสในการเสียชีวิตมากกว่าการดูดบุรี่ต่อไป แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วหากใครที่ติดบุรี่แล้วสามารถเลิกบุรี่ได้เร็วเท่าไหร่ก็จะทำให้ลดโอกาสการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ ฉะนั้นมาดูกันว่าเพียงแค่คุณตัดสินใจเลิกดูดบุรี่นั้นจะทำให้ร่างกายเปลี่ยนไปในทางที่ดีอย่างไรบ้าง 
 
• 20 นาทีแรก
โดยเริ่มนับตั้งแต่ 20 นาทีแรกในการเลิกสูบบุรี่ทราบหรือไม่ว่าเพียงแค่ช่วงเวลา 20 นาทีแรกในการเลิกสูบรี่จะทำให้อัตราความดันโลหิต ชีพจรการเต้นของหัวใจ อุณหภูมิร่างกายจะกลับสู่สภาวะปกติ แต่ว่าภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงเป็นช่วงที่ร่างกายของเราเป็นช่วงของการถอนสารนิโคตินซึ่งช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ร่างกายมีความต้องการในการสูบบุรี่อย่างมากโดยจะมีอาการอื่นๆ ตามมาเช่น อาการหงุดหงิด อาการฉุนเฉียว โมโหง่าย แต่ถ้าหากเราสามารถผ่าน 24 ชั่วโมงนี้ไปได้จะทำให้ระดับของก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์นั้นต่ำลงและก๊าซออกซิเจนจะกลับเข้าสู่ปกติอีกครั้ง
 
• 24 ชั่วโมงผ่านไป
หลังจากที่เราหยุดสูบบุรี่ไป 24 ชั่วโมงก็จะทำให้ร่างกายสามารถรับรู้ถึงรสชาติต่างๆและกลิ่นต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น 
 
• 2 สัปดาห์
เมื่อเราสามารถหยุดดูดบุรี่ได้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ก็จะทำให้อาการถอนสารนิโคตินหรืออาการข้างเคียงต่างๆ ก็จะค่อยๆ เริ่มหายไป ทำให้การไหลเวียนของเลือดหรือการทำงานของปอดก็จะดีขึ้นไปตามๆ กัน จนเราสามรถรู้สึกได้ว่าร่างกายของเรานั้นเริ่มมีเรี่ยวแรงมากขึ้น และเรายังมีความรู้สึกกระฉับกระแฉงไม่เพียงเท่านั้นเรายังหายใจสะดวกขึ้น เสมหะก็ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด 
 
• ช่วงเวลา 2-9 เดือน
ในช่วงเวลา 2-9 เดือนปอดของเราก็จะกลับมาทำงานปกติขึ้นและทำให้อาการคัดจมูกและอาการเมื่อยล่าง่ายหมดไปในที่สุด 
 
• 1-2 ปี ผ่านไป
เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถหยุดการสูบบุรี่ได้เป็นระยะเวลานานกว่า 1-2 ปี ก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและหัวใจวายเฉียบพลันก็จะลดลงร้อยละ 50 ของคนที่ยังคงสูบบุรี่อยู่แต่
 
• 6 ปี
หากเราสามารถเลิกบุรี่ได้นานถึง 6 ปีก็จะทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอด มะเร็งช่องปาก มะเร็งลำคอ มะเร็งหลอดอาหาร โดยโรคต่างๆ เหล่านี้ก็จะมีความเสี่ยงที่ลดน้อยลงกว่าผู้ที่ยังสูบบุรี่อยู่ 
 
อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ไม่สูบบุรี่เลยก็มีอายุที่ยืนยาวกว่าผู้สูบบุรี่เฉลี่ย 14 ปี เนื่องจากบุรี่ 1 มวน สามารถทำให้เราอายุสั้นลงไปถึง 7 นาทีเลยทีเดียว ฉะนั้นอย่างไรก็ตามการที่ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับบุรี่จะเป็นผลดีต่อร่างกายของเรามากที่สุด ข้อดีของการเลิกสูบหรี่ยังมีอีกเยอะ เลิกสูบบุหรี่ ดีกับสุขภาพ การเลิกซื้อบุหรี่มาสูบยังดีต่อสุขภาพของการเงินด้วยนะคะ