มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

รววทองเทยว โรงแรม บานรมนำ เกาะลาน R14 1
 
รีวิวท่องเที่ยว โรงแรมบ้านริมน้ำ เกาะล้าน พัทยา ตอนที่ 1
 
สวัสดีค่ะ เมื่อสองอาทิตย์ก่อนอยากไปเที่ยวทะเล แต่เวลามีไม่มากและไม่อยากนั่งรถไปไกลๆ ไปไหนดีหว่า .. หาข้อมูลซักพักเลยตกลงปลงใจว่าเป็นเกาะล้าน พัทยา มีเวลาแค่สองคืน ไปใกล้ๆก็แล้วกัน พักโรงแรมไหนดี อยากพักโรงแรมที่อยู่ไม่ไกลจากจุดศูนย์กลางไปไหนมาไหนสะดวก หาของกินง่าย และสะอาดไม่มีสัตว์ประหลาด หรือแมลงออกมากวนใจตอนกลางคืน ... ถามอากู๋สิคะ ได้ข้อมูลมาว่าที่โรงแรมบ้านริมน้ำมีห้องพักยื่นลงไปในทะเล บรรยากาศดี วิวทะเล ได้เบอร์มาปุ๊บรีบโทรไปจอง ปรากฏว่าห้องสีฟ้าด้านหน้า ที่หมายตาไว้เต็มหมดแล้ว เหลือห้องสีชมพูกับสีม่วงแค่ 2 ห้อง งั้นเอาห้องสีชมพูแล้วกัน จองช้าตัวเลือกน้อย พัก 2 คืน 3 วัน ราคา 4000 บาท รีบโอนเงินเลยกลัวเต็มอีก
 
จากนั้นก็แพ็คกระเป๋าเตรียมตัวไปลั่ลล้า ... เช้ามาก็ไปขึ้นรถตู้ที่หน้าเมเจอร์รังสิต ค่ารถน่าจะ 150 บาทหรือไงนี่หล่ะ ช้ำใจไม่อยากจำ ถ้าไปขึ้นที่อนุสาวรีย์แค่ 99 บาทแถมไปส่งที่ท่าเรือบาลีฮาย พลาดอีกหล่ะเรา อุตส่าห์หาข้อมูลมาอย่างดีแต่ตื่นสายขี้เกียจผ่าการจราจรเข้าไปในเมือง รถติดนิดหน่อยกว่าจะได้ขึ้นมอเตอร์เวย์ มีจอดให้เข้าห้องน้ำประมาณ 10 นาที ใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมงรถตู้ก็ไปจอดที่พัทยาใต้ แล้วก็ต้องต่อสองแถวไปท่าเรือกันอีกต่อนึง ถ้าจะขึ้นรถสองแถวธรรมดาต้องข้ามไปขึ้นอีกฝั่งนึง แดดก็ร้อน แถมต้องรอนาน ชั่งใจอยู่ว่าจะใช้บริการพี่วินคนละ 50 บาท หรือเหมาสองแถว 300 บาทดี พอดีมีคนมาแชร์ค่าสองแถว จ่ายคนละ 75 บาท ก็โอเค ไม่อยากแบกกระเป๋าเสื้อผ้ากับโน๊ตบุคซ้อนมอเตอร์ไซด์ กลัวผมเสียทรงด้วยแหละ555+ 
 
 
ลงจากสองแถวรีบตรงดิ่งไปซื้อตั๋วเรือที่ด้านในสุด ถ้าไม่แน่ใจถามก่อนว่าไปท่าหน้าบ้านหรือเปล่า ค่าเรือคนละ 30 บาทเห็นพนักงานบอกว่าเรือเต็มแล้วออก เลยรีบไปขึ้นเรือเที่ยว 13.30 น.วันนั้นเรือโคลงเคลงเพราะคลื่นแรงมาก ถ้าไม่อยากเปียก เวลาลงเรืออย่างนั่งกาบเรือด้านขวานะคะใช้เวลาแค่ 30 นาทีก็มาถึงเกาะล้าน ขึ้นฝั่งปุ๊บก็มองหาเซเว่นก่อนเลย หิวววค่า 
จากนั้นก็เดินหาโรงแรมตามแผนที่ ที่ทางโรงแรมส่งมาให้ จากเซเว่นตรงไปเจอตู้ไปรษณีย์ก็เลี้ยวซ้ายเข้าโรงแรม ฝั่งตรงข้ามเป็นร้าน Love on see เห็นคนกำลังกินไอติมน่าหม่ำมากเดี๋ยวมาลอง พนักงานออกมาต้อนรับ บรรยากาศรอบๆก็ดีนะคะ ดูน่ารัก สะอาดสะอ้าน รับกุญแจปุ๊บก็รีบตรงดิ่งไปที่ห้อง R14 วางกระเป๋าแล้วก็รีบแซะๆๆ ก่อนที่ห้องจะเละ ... แท่น แท๊น ... แท๊นนน !
 
 
รววทองเทยว โรงแรม บานรมนำ เกาะลาน R14 2
 
รววทองเทยว โรงแรม บานรมนำ เกาะลาน R14 3
 
รววโรงแรม บานรมนำ เกาะลาน R14 5
 
ห้องจัดว่าสะอาดใช้ได้เลยทีเดียว เตียงหนานุ่ม มีเดย์เบดไว้ด้วยนอนเอกเขนกด้วย ในห้องมีตู้เย็น ไดร์เป่าผม แต่ไม่มี กาต้มน้ำไฟฟ้าหรือไมโครเวฟนะคะ ถ้ากลางวันอยากกินกาแฟขึ้นมาต้องวิ่งไปเซเว่น ที่นี่เค๊าห้ามทำอาหารดีเหมือนกันจะได้ไม่มีมดมาเดินเพ่นพ่านกวนใจ ห้องน้ำก็มีสบู่ แชมพู ไว้ให้เรียบร้อย 
คุณฝรั่งเดินมาถาม ว่าแต่ละกระปุกมันคืออะไร เห็นชื่อเขียนบอกไว้เป็นภาษาไทย เข้าใจว่าคนที่มาพักที่นี่ส่วนมากเป็นคนไทย ฝรั่งส่วนมากจะชอบโรงแรมที่ติดชายหาด 
 
 
รววทองเทยว โรงแรม บานรมนำ เกาะลาน R14 6
 
รววโรงแรม บานรมนำ เกาะลาน R14 11
 
ไปชมหน้าบ้านกันมั่งดีกว่า ตอนบ่ายๆแดดไม่ส่อง บรรยากาศแบบนี้นึกถึงบ้านต่างจังหวัด มานั่งชันขาดื่มอะไรเย็นๆกันเสร็จแล้วพาไปชมระเบียงข้างบน ว่าจะสวยขนาดไหน
รววทองเทยว โรงแรม บานรมนำ เกาะลาน R14 8
 
รววทองเทยว โรงแรม บานรมนำ เกาะลาน R14 10
 
รววทองเทยว โรงแรม บานรมนำ เกาะลาน R14 9
 
รววทองเทยว โรงแรม บานรมนำ เกาะลาน R14 7
 
ระเบียงหันหน้าไปทางทิศตะวันออก เห็นวิวเมืองพัทยาแบบเต็มตา  จากระเบียงมองเห็นท่าเรืออยู่ไม่ไกล 
แอบส่องเพื่อนบ้าน อิๆ โรงแรมห้องเต็มแต่บรรยากาศเงียบสงบมากกก ไม่ค่อยมีใครออกมาสงสัยร้อน ที่นี่ค่อนข้างเป็นส่วนตัวเพราะเค๊าห้ามคนนอกเข้ามา กฎกติกาติดไว้ชัดเจนที่ตรงประตู ว่าจะโดนปรับเท่าไหร่ Wi-Fi ไวที่นี่สัญญานแรงทุกจุด 
 
ได้ห้องแล้ว ยังไม่มี รถกับเครื่องดื่ม งั้นไปเซเว่นอีกรอบก็แล้วกัน เห็นมีร้านปิดประกาศให้เช่ารถมอเตอร์ไซด์ 200 บาทอยู่แถวนั้น เข้าไปเจรจาค่าเช่า 200 บาทคือต้องคืนรถภายในวันนั้นไม่เอาไปค้างคืน คำนวณไป-มา สงสัยใช้ไม่คุ้มเพราะจะบ่ายสามแล้วเลยต่อรอง พี่เค๊าใจดีลดเหลือ 500 บาท 3 วัน 2 คืนรวมทั้งน้ำมันเต็มถัง  เย้ ... ได้ลดตั้งหนึ่งร้อยบาทภูมิใจสุดๆ ตอนนี้พร้อมแล้ว แว้นนนนน !
ลงไปทางใต้ก่อน ขับรถผ่าน ร้านกาแฟ maharakcafe อันโด่งดังอยู่ทางซ้ายมือ เดี๋ยวขากลับพี่แวะมาชิม ดูสิว่าขนมมาการ็องจะอร่อยเหมือนที่ปารีสหรือเปล่า แต่ตอนนี้พี่รีบไปดูฝรั่งอาบแดดที่หาดนวลก่อน
 
DSC06793
                                                                                  หาดนวล เกาะล้าน พัทยา
 
ถึงแล้วหาดนวล หาดทรายเล็กๆยาวประมาณ 300 เมตร มีเก้าอี้ผ้าใบยาวเรียงรายไว้ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติหลบมาอาบแดดกัน หาดนวลเป็นพื้นที่กรรมสิทธิ์ของเอกชนนะคะ เดินกินลมชมวิวซักพัก ก็ไปต่อที่อื่นกัน 
 
หาดแสม 2
 
หาดแสม
                                                หาดแสม เกาะล้าน พัทยา มองไปไกลๆจะเห็นหลังคาโซล่าเซลล์ของ อาคาร ปลากระเบน
 
ขับรถย้อนขึ้นไป แล้วเลี้ยวซ้ายไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ เป็นหาดแสมซึ่งเป็นหาดทรายที่ยาวประมาณเจ็ดร้อยเมตร ยาวเป็นอันดับสองของเกาะเลยก็ว่าได้ ที่นี่มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ ทั้งคนไทยและต่างชาติ  มีกิจกรรมทางน้ำ และร้านอาหารมากมาย มองจากหาดแสมขึ้นไปจะเห็นอาคารที่มีหลังคารูปทรงประหลาดๆ มันคือหลังคาโซล่าเซลล์ หลังคาผลิตพลังงานทดแทนของอาคารปลากระเบน
 
ออกจากหาดแสมก็ไปต่อกันที่หาดเทียน ซึ่งนับว่าเป็นหาดที่สวยงามและเงียบสงบอีกแห่งหนึ่ง อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะล้าน จากนั้นเราก็ขึ้นไปกินลมชมวิวบน “จุดชมวิวเขานม” ทางขึ้นลงชันมากแว้นกันระวังๆหน่อยนะคะ กลับมาถึงโรงแรมก็ส่งรูปให้ทางบ้านดู หลานชายกับหลานสาวจอมแสบพอเห็นรูปก็ร่ำๆจะขับรถตามมา ไปถามพี่เจ้าของโรงแรม ตอนแรกเห็นพี่เค๊าบอกว่าห้องเต็ม แต่ตอนค่ำๆพี่เค๊ามาบอกว่าพอดีมีห้องว่าง ห้อง R11 เป็นห้องที่ไม่ได้หันหน้าไปทางทะเล ไม่มีระเบียงชมวิวบนหลังคา ราคาแค่ 1500 บาทต่อคืน แต่พี่เค๊าบอกว่าห้องสวย เลยรีบตกลงอาตังค์มาจ่ายกลัวแห้ว เดี๋ยวสองคนนั่นก็ไปใช้ระเบียงชมวิวห้อง R14 ก็ได้
 
วันแรกแว้นกันจนหมดแรง ขอฝากท้องไว้กับร้านอาหารแถวหน้าเซเว่น พอทานได้ ใครจะโทรสั่งหรือสั่งมาทานที่ห้องก็ได้นะคะ ในโรงแรมก็มีเมนูอาหาร จานชาม ช้อนส้อม แก้วเตรียมไว้บริการเรียบร้อย  แต่แอดมินขี้เกียจเก็บจาน ขอเก็บแก้วอย่างเดียวอิๆ 
 
ทริปนี้ยังไม่จบ อย่าลืม ติดตามตาม รีวิว ท่องเที่ยว โรงแรมบ้านริมน้ำ เกาะล้าน พัทยา ตอนที่ 2 กันนะคะ ...