มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

QR Code คออะไร ชวยทำการตลาด ไดอยางไร
 

QR Code คืออะไร ช่วยทำการตลาดได้อย่างไร

ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีต่างๆมีการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วมาก จนตอนนี้เราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ง่าย และยิ่งง่ายไปกว่านั้นก็คือ การโทรศัพท์มือถือสแกน QR Code แล้วเราก็จะพบสิ่งที่เราต้องการอยากรู้ แล้วเจ้า QR Code คืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไร มีส่วนช่วยทำการตลาด ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างไร? 
 
QR Code ย่อมาจากชื่อเต็มภาษาอังกฤษ Quick Response Code หมายถึง รหัสที่สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ถูกคิดค้นขึ้นในปี ค.ศ. 1994 โดยบริษัท Denso Wave ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้เก็บข้อมูลต่างๆคล้ายกับบาร์โค้ด ดังนั้นรหัสคิวอาร์ หรือ QR Code จึงเป็นรหัสบาร์โค้ดประเภท Matrix โดยหน้าตาของมันจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ที่มีโมดูลสีดำหรือลายจุดสี่เหลี่ยมสีดำที่จัดอยู่ในตารางสี่เหลี่ยมบนพื้นหลังสีขาว รูปแบบข้อมูลที่นิยมเก็บใน QR Code มักจะเป็นข้อมูลที่เป็นตัวอักษรและตัวเลข เช่น ที่อยู่เวปไซต์ (URL) ข้อความ ชื่อ หรือหมายเลขโทรศัพท์ เนื่องจากทางบริษัท  Denso Weve ได้ทำการจดลิขสิทธิ์ชื่อ QR Code ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก ดังนั้นคิวอาร์โค้ดจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Two-dimensional barcodes หรือเรียกย่อๆว่า 2D Barcode
 
 
ลักษณะพิเศษหรือคุณสมบัติของ QR ก็คือ เจ้า QR นั้นเป็นบาร์โค้ด 2 มิติ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่ามันสามารถเก็บข้อมูลได้ 2 ทิศทาง โดยมันจะสามารถเก็บข้อมูลได้ทั้งในรูปแบบแนวตั้ง หรือในรูปแบบแนวนอน ซึ่งบาร์โค้ดธรรมดาทั่วไปที่เราพบเห็นกันอยู่เป็นประจำ จะมีลักษณะเป็นแบบแท่งเรียงตัวกันอยู่ ซึ่งบาร์โค้ดแบบนี้จะเป็นบาร์โค้ดแบบหนึ่งมิติ ที่สามารถเก็บข้อมูลได้เพียงแนวตั้งเท่านั้น และเก็บข้อมูลได้ไม่เกิน 20 ตัวอักษร ฉะนั้นการที่เราเพิ่มบาร์โค้ดแบบแนวนอนเข้าไปก็จะเป็นการช่วยทำให้ QR Code สามารถบรรจุข้อมูลเพิ่มขึ้นได้อย่างมาก โดยมันสามารถบรรจุข้อมูลได้มากถึง 4,000 ตัวอักษร และ 7,000 ตัวเลข ซึ่งอาจจะเทียบได้ว่า QR Code นั้นเก็บข้อมูลได้มากกว่าบาร์โค้ดธรรมดามากถึง 200 เท่าเลยทีเดียว 
 
การถอดรหัส หรือ การอ่าน  QR Code
 
วิธีการการอ่านหรือถอดรหัสคิวอาร์โค้ดนั้น นั้นเราจะนิยมใช้ตัวช่วยในการถอดรหัส ซึ่งนั่นก็คือโทรศัพท์มือถือ หรือ Smart Phone  แบบมีกล้องถ่ายรูปในตัว ซึ่งเราก็สามารถติดตั้งโปรแกรมถอดรหัสได้ง่ายๆ เพียงแค่เราดาวน์โหลดแอฟพลิแคชั่นมาไว้บน Smart Phone ของเรา เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถสแกน QR Code ได้แล้ว 
 
การนำไปใช้งาน QR Code ช่วยทำการตลาด ได้อย่างไร
 
เจ้าบาร์โค้ด 2 มิติ ที่เราได้พัฒนามาจากบาร์โค้ด 1 มิติ ถูกนำไปใช้ในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ด้านกระบวนการผลิตหรือการขนส่งสินค้า การจัดสต็อกสินค้า การใช้เป็นนามบัตร บัตรเครดิต และที่เราเห็นกันอยู่บ่อยครั้งนั้นก็คือ ถูกนำไปใช้ในการตลาดโฆษณาด้านประชาสัมพันธ์ เช่น หากเราต้องการทราบข้อมูลสินค้านั้นๆ เพิ่มก็เพียงแค่เราใช้มือถือสแกน QR Code ที่เราเห็นตามนิตยสารหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ หลังจากที่เราได้ทำการสแกน QR Code แล้ว มันก็จะพาเราไปสู้หน้าเว็บเพจของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ทันทีโดยที่เราไม่ต้องพิมพ์หรือจำ URL ของเว็บไซต์ยาวๆ ซึ่งนั่นก็ทำให้มีความแม่นยำมากขึ้นกว่าการพิมพ์ป้อนข้อมูล และนั่นก็คือคุณสมบัติและหน้าที่ของ QR Code ที่เราได้รู้จักกัน
 
ตัวอย่าง การนำคิวอาร์โค้ดไปช่วยพัฒนาธุรกิจ จนประสบความสำเร็จอย่างมากคือที่ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ โดยบริษัทเทสโก้ โฮมพลัสได้ตอบสนองไลฟสไตล์ของคนยุคใหม่ ด้วยการสร้างร้านค้าเสมือนจริง ไว้ในสถานีรถไฟใต้ดิน ที่มีสินค้ามากมายเหมือนกับการเดินทางไปช็อปปิ้งที่ห้างเลย และข้อดีก็คือ เวลาที่สนใจสินค้าชิ้นไหน ก็เพียงแค่เอามือไปสแกนที่คิวอาร์โค้ด แล้วสินค่าก็จะถูกจัดส่งไปให้ถึงบ้านและจ่ายเงินที่ปลายทางได้เลย ซึ่งก็ปรากฏว่าได้รับคาวามสนใจมากมาย โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและคนที่ไม่มีเวลาไปซื้อของในห้าง สินค้าที่มีคนซื้อกันมากก็คือสินค้าที่มีน้ำหนักมากๆ อย่างเช่น น้ำดื่ม นม หรือข้าวสาร 
การประเมินผลหลังจากหนึ่งปีผ่านไป ปรากฏว่าแผนการตลาดนี้ กระตุ้นให้เกิดมีผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ มากกว่า 1.4 ล้านครั้ง โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนวัยรุ่นและวัยทำงาน โดยมีอายุเฉลี่ย 20-30 ปี กระตุ้นให้เกิดมีการซื้อขายออนไลน์สูงถึง 55,000 คนต่อวัน และมียอดขายออนไลน์สูงเพิ่มมากขึ้นถึง 130% นับว่าเป็นการนำ QR Code ช่วยทำการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ เทสโก้ โฮมพลัส กลายเป็นร้านค้าออนไลน์ อันดับหนึ่ง
 
 
อีกหนึ่งตัวอย่าง คือ ที่เมือง รีโอเดจาเนโร อดีตเมืองหลวงของบราซิล ซึ่งนับว่าเป็นที่แรกของโลก ที่มีการนำคิวอาร์โค้ดไปใช้ส่งเสริมการท่องเที่ยว โดย QR Code จะทำหน้าที่เป็น “ไกด์” ให้กับนักท่องเที่ยว เพียงแค่เอามือถือไปถ่ายคิวอาร์โค้ดที่ทำด้วยหินโมเสคสีขาวและดำบนพื้นถนน ก็จะได้รับข้อมูลการท่องเที่ยว ที่ไม่ว่าจะเป็นแผนที่รอบคิวอาร์โค้ด  หรือเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ ที่มีทั้งภาษาอังกฤษ สเปน และโปรตุเกส แหมทันสมัยและสะดวกสบายขึ้นเยอะเลยนะคะ
 
QR Code คออะไร ชวยทำการตลาดไดอยางไร 1
 
ที่เมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล นักท่องเที่ยวกำลังใช้แอฟพลิแคชั่นในมือถือถ่ายรูป QR Code ที่ทำด้วยหินโมเสคสีขาวและดำบนพื้นถนน เพื่อหาข้อมูลว่าในบริเวณนั้นหรือรอบๆมีสถานที่น่าท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง
 
ทีเมืองไทยของเราทั้งภาครัฐและเอกชนก็มีการนำระบบคิวอาร์โค้ดมาใช้กันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในด้านการเกตรที่มีการนำคิวอาร์โค้ดมาติไว้ที่ผักผลไม้ แค่เอามือถือไปสแกน เราก็จะรู้ที่มาของสินค้านั้นๆ ว่ามีการเพาะปลูกที่ฟาร์มไหน หรือแม้กระทั่งชื่อของเกษตกร ธนาคารต่างๆก็นำระบบคิวอาร์โค้ดมาช่วยในการฝาก ถอน โอน หรือชำระบิลต่างๆ ซึ่งก็ทำให้การบริการลูกค้านั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว และถูกต้องแม่นยำ 
 
ถึงแม้ว่า QR Code จะทำให้ชีวิตเราสบายขึ้นขนาดไหนก็ตาม เราควรระมัดระวังในการแอฟพลิแคชั่นในมือถือถ่ายรูปคิวอาร์โค้ดที่ไม่รู้แหล่งที่มา เพราะว่าอาจถูกชักนำให้เข้าไปในเวปไซต์อันตราย ที่อาจจะล่อลวงเอาข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลในบัตรเครดิตของคุณได้นะคะ