มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

กาบ้าไรซ์ (GABA Rice) หรือ ข้าวกล้องงอก มีประโยชน์มากว่าข้าวกล้องธรรมดาอย่างไร 

เป็นที่ยอมรับกันอย่างทั่วไปแล้วว่า ข้าวกล้องนั้นมีประโยชน์มากกว่าข้าวขาว เพราะเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวสีน้ำตาลอ่อนที่ยังไม่ถูกขัดสีออกไปนั้น เป็นแหล่งรวมของสารอาหารสำคัญๆ อย่างเช่นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร วิตามินซี บี1, บี2, ไนอาซิน แร่ธาตุสำคัญต่างๆ อาทิ แคลเซี่ยม แมกนีเซี่ยม โปรเตสเซี่ยม ธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง ส่วนข้าวกล้องที่ถูกนำไปทำให้งอกจนกลายเป็นต้นอ่อนออกมานั้น จะโดดเด่นและมีปริมาณสารอาหารทีเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น

ขาวกลองงอก GABA Rice ประโยชน


ข้าวกล้องงอก คืออะไร

ข้าวกล้องงอก (Girminated brown rice, GABA rice) เป็นข้าวกล้องที่ถูกนำมาผ่านกระบวนการงอก พร้อมที่จะเจริญเป็นต้นอ่อนต่อไป ซึ่งก่อนเมล็ดข้าวจะงอกเจริญเติบโตออกมานั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีขึ้นอย่างมากมายภายในเมล็ดข้าว ตามหลักธรรมชาติแล้ว ความชื้นจากน้ำจะไปกระตุ้นให้เอ็มไซม์ที่อยู่ในเมล็ดข้าวเริ่มทำงาน สารอาหารต่างจะถูกย่อยสลายไปตามขบวณการชีวเคมี เพื่อเตรียมสร้างสารอาหารให้กับต้นอ่อน หรือเมล็ดข้าวที่เริ่มงอกออกมา (malting) น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตในข้าวจะถูกทำให้มีขนาดที่เล็กลง รวมถึงโปรตีนในเมล็ดข้าวก็จะถูกย่อยให้เป็นกรดอะมิโน และสายเปบไทด์หน่วยเล็ก นอกจากนี้แล้วยังมีสารเคมีสำคัญอีกมากมาย อาทิ สารกลุ่มไฟโตสเตอรอล (phytosterol) แกมมาออริซานอล (Gamma Oryzanol) วิตามินอี-กลุ่มโทโคไตรอีนอล ไฟโตสเตอรอลและกรดไขมันสำคัญๆ และที่โดดเด่นที่สุดคือ สารกาบาสาร GABA และคุณประโยชน์

สารกาบามีชื่อเต็มๆว่า แกมมาอะมิโนบิริก แอซิด (Gamma-Aminobutyric acid : GABA) ได้มาจากการย่อยสลายกรดกลูตามิค ด้วยขบวนการดีคาร์บอกซิเลชัน (Decarboxylation) ซึ่งนอกจากนี้แล้วยังพบได้ในพืชตระกูลถั่ว ซึ่งสาร GABA มีบทบาทสำคัญต่อสมองและประสาท เมื่อเราอยู่ในภาวะเครียดมากๆ ก็เพราะว่าในสมองมีสาร นอร์เอพิเนฟริน (norepinephrine) อยู่ในปริมาณมาก ส่งผลทำให้เราเกิดความกลัว วิตกกังวลจนนอนไม่หลับ และสมองของเราก็จะต้องสร้างสารสื่อประสาทออกมา ซึ่งสาร GABA นี่เอง ที่เป็นพระเอกไปช่วยสมองสร้างสารสื่อประสาทออกมาเพื่อยับยั้ง และทำให้เกิดความสมดุลของสารในสมอง 

นอกจากนี้แล้วยังช่วยในการผลิตฮอร์โมน เช่นสารออริซานอล ช่วยในการควบคุมระดับฮอร์โมน ลดความผิดปรกติของอาการวัยทอง สารไลโปโทรปิค (Lipotropic) ที่ช่วยในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ ป้องกันการสะสมของไขมัน ทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น ช่วยลดโคเลลเตอรอลไม่ดี หรือ LDL ช่วยลดน้ำหนัก ใยอาหารจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดป้องกันมะเร็งลำไส้  ในข้าวกล้องงอกซนั้น มีสารากาบามากกว่าข้าวกล้องปกติ จึงช่วยให้พวกเราห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ในข้าวกล้องงอกยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินต่างๆ ที่จะช่วยชะลอความแก่ วิตามินอี –กลุ่มโทโคไตรอีนอล ทำให้ผิวพรรณดูดีขึ้นได้อีกด้วย

วิธีทำข้าวกล้องงอก 

1.คัดเลือกข้าวกล้องที่มีคุณภาพดี  เช่น ข้าวกล้องหอมมะลิ หอมมะลิแดง หรือข้าวกล้องหอมนิล ควรมีอายุหลังเก็บเกี่ยวไม่เกิน 6 เดือน และไม่ควรเป็นข้าวที่บรรจุในถุงสูญญากาศ อาจจะใช้ข้าวกล้องหลายชนิดรวมกันก็ได้
2. นำมาซาวน้ำให้สะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง 
3. เทข้าวกล้องลงในผ้าขาวบาง หรือผ้าขนหนูเปียกชื้น แล้วห่อคลุมให้มิดชิด พรมน้ำแค่พอชุ่ม วางทิ้งไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวกเป็นเวลา 1 คืน
4. เมื่อเราเปิดห่อข้าวในเช้าวันถัดมา ก็จะเห็นจมูกข้าวงอกออกมาเป็นตุ่มเล็กๆ  แล้วเราก็นำไปหุงตามปรกติ แล้วเราจะได้ข้าวกล้องงอกที่มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าข้าวขาวๆ

วิธีทำน้ำข้าวกล้องงอก  

1. นำข้าวกล้องงอกจากวิธีข้างบนไปต้มให้เดือด โดยใช้ไฟปานกลาง ห้ามใช้ไฟแรงจนเกินไปโดยเด็ดขาด เพราะสารกาบาที่มีอยู่ในเมล็ดข้าวจะสูญเสียไปเพราะความร้อน การต้มด้วยไฟปานกลางจะช่วยรักษาสารกาบาให้คงอยู่กับเมล็ดข้าวได้ถึง 70 เปอร์เซนต์ เลยทีเดียว 
2. เมื่อข้าวสุกแล้ว ให้ใช้ผ้าขาวบางหรือกระชอน กรองน้ำข้าวกล้องงอกออกมาดื่ม อาจจะเติมเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติความหอมอร่อยทำให้รับประทานง่ายขึ้น ส่วนกากที่เหลือจากการกรองน้ำข้าวกล้องงอกออกมานั้น สามารถนำมาต้มเป็นข้าวต้มหรือรับประทานเพื่อเป็นประโยชน์ได้