มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์สาระดีๆ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง

มะนาว เว็บไซต์ที่รวบรวมสาระดีๆจากทั่วทุกมุมโลก จากประสบการณ์ เรื่องราววัฒนธรรม ต่างแดน ไลฟ์สไตล์ การเดินทาง เที่ยว ดื่ม กิน แฟชั่น บันเทิง เรียนภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่มาอัพเดทให้คุณทุกวัน

 

เตาอบและเตาไมโครเวฟ แตกต่างกันอย่างไร

ใครที่ชอบทำอาหารหรือขนมก็จะรู้จักเตาอบกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับมือใหม่อาจสงสัยว่า เตาอบและเตาไมโครเวฟ แตกต่างกันอย่างไร ส่วนมากแล้วทุกบ้านก็มักจะมีเตาไมโครเวฟกัน แล้วเราสามารถที่อบอาหารในเตาไมโครเวฟได้หรือไม่ 
 
เชื่อว่าเตาอบเป็นเครื่องครัวที่จำเป็นมากในการทำอาหารและขนมต่างๆ  โดยเฉพาะอาหารฝรั่ง ฉะนั้นการเลือกซื้อเตาอบให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราจึงเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน แต่หากเรามีงบไม่เพียงพอหรือว่าเรามีเตาไมโครเวฟอยู่ที่บ้านอยู่แล้วก็สามารถใช้ได้ เพียงแต่ว่าเตาทั้งคู่นั้นก็มีข้อแตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักของความเหมือนและความแตกต่างของเตาอบและเตาไมโครเวฟกันก่อน 
 
 
ความแตกต่างของลักษณะการใช้เตาอบและเตาไมโครเวฟ
 
คุณลักษณะ                         เตาอบ     เตาไมโครเวฟ
ทำให้อาหารสุก                        /                   /
อุ่นอาหาร/ละลายน้ำแข็ง             /                   /
ทำให้สีเหลือง/น้ำตาล                /                  x
ทำให้อาหารกรอบ                    /                  x
อบแบบลมร้อน                        /                  x
อบได้ครั้งละเยอะๆ                   /                   x
อบอาหารชิ้นใหญ่                    /                  x
ประหยัดพลังงาน                    x                   /
ประหยัดเวลา/สะดวกสบาย        x                   /
 
ความแตกต่างของประเภทเมนูอาหารในการใช้เตาอบและเตาไมโครเวฟ
 
ประเภทอาหาร                      เตาอบ    เตาไมโครเวฟ
เมนูนึ่ง อบไอน้ำ                         /                 /
เมนูเค้ก คัพเค้ก                         /                 /
เมนูอบ ย่าง ปิ้ง                         /                 x
เมนูอบกรอบ อบแห้ง                  /                 x
ขนมปัง พาย ทาร์ต แป้งพิซซ่า      /                 x
 
เมื่อทราบถึงความแตกต่างของการใช้เตาอบและเตาไมโครเวฟก็ลองเอาไปใช้กันดูนะ เพื่อที่อาหารและขนมที่ทำออกมานั้นจะได้ดูน่ารับประทาน สวยงาม แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านั้นหากต้องการซื้อเตาอบมาใช้งานนั้นเราก็มีวิธีเลือกซื้อเตาอบให้เหมาะสมกับคุณ แต่ก่อนอื่นต้องไปทำความรู้จักกับเตาอบเสียก่อนเพื่อที่จะเลือกใช้ตามลักษณะการใช้งานของเรานั้นเอง เตาอบนั้นก็มีด้วยกัน 3 ลักษณะ คือ
 
เตาอบที่ใช้แก๊ส 
 
ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเตาอบที่ใช้ความร้อนจากแก๊ส ซึ่งข้อดีของเตาอบชนิดนี้ก็คือ ประหยัดไฟ เนื่องจากเตาชนิดนี้ไม่ได้ใช้ไฟฟ้านั่นเอง ในการอบเมนูอาหารต่างๆ ก็สามารถทำอาหารและขนมได้ทุกอย่าง แต่อย่างไรก็ตามมันก็มีข้อเสียเช่นกัน ซึ่งก็คือเรื่องของการควบคุมอุณหภูมินั้นเป็นไปได้ค่อนข้างยาก การกระจายความร้อนของเตาชนิดนี้ก็ไม่ค่อยทั่วถึงเท่าที่ควรเนื่องจากเตาชนิดนี้ไม่มีพัดลมที่จะทำให้ความร้อนนั้นหมุนเวียนได้ทั่วเท่ากันภายในเตานั้นเอง
 
เตาไมโครเวฟที่มีระบบเตาอบในตัว 
 
เตาอบชนิดนี้มีข้อดีก็คือ ลักษณะการทำงานของมันนั้นสามารถทำงานได้เหมือนกับเตาอบและเตาไมโครเวฟเลย และด้วยขนาดของเตาอบชนิดนี้ที่มีขนาดกะทัดรัดจึงเหมาะกับห้องครัวทั่วไปหรือห้องครัวที่มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างน้อย แต่ว่าข้อเสียของเตาอบชนิดนี้ก็คือราคาที่สูงและระบบการทำงานก็จะซับซ้อนจึงไม่เหมาะกับพ่อครัวหรือแม่ครัวมือใหม่ที่เริ่มหัดทำอาหารหรือขนมเท่าไหร่นัก
 
เตาอบไฟฟ้า 
 
เตาอบไฟฟ้าก็สามารถแบ่งออกไปได้อีก 3 ประเภทก็คือ 
1.เตาอุ่นอาหาร หรือที่เรียกกันว่า เตาติ้ง เตาชนิดนี้จะมีขนาดที่เล็กโดยสามารถจุอาหารได้เพียง 10 เท่านั้นฉะนั้นจึงไม่ควรที่จะนำไปทำอาหาร เนื่องจากขนาดที่เล็กและการกระจายความร้อนที่ค่อนดีเท่าที่ควร 
2. เตาอบแบบตั้งโต๊ะ ซึ่งเตาอบชนิดนี้สามารถนำไปไว้ส่วนไหนหรือวางตรงไหนก็ได้ด้วยขนาดที่พอเหมาะของมัน และเตาชนิดนี้ก็เหมาะกับผู้ที่กำลังเริ่มฝึกทำอาหารหรือขนม เนื่องจากระบบการทำงานของมันค่อนข้างง่ายต่อการใช้งานอย่างชัดเจน แต่ข้อเสียก็คือว่าหากใช้อบเค้กหรืออะไรก็ตามแต่ที่ต้องใช้เวลานาน เตาชนิดนี้ก็จะทำให้ห้องครัวของคุณร้อนขึ้นเนื่องจากมันมีการกระจายความร้อนออกนั่นเอง 
3. เตาอบแบบบิ้วอิน ซึ่งเป็นเตาอบที่ฝั่งไปในผนัง มีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานเป็นประจำและทำอาหารหรือขนมในปริมาณที่มาก นอกจากนั้นระบบการทำงานของเตาชนิดนี้ก็ถือว่าเป็นเตาอบที่มีการทำงานครบทุกอย่างเลยที่เดียว แต่ข้อเสียก็คือการใช้พลังงานที่มากทำให้เตาชนิดนี้กินไฟ
 
ก็ได้ทราบกันแล้วนะคะว่า เตาอบและเตาไมโครเวฟ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร รวมถึงข้อดีและข้อเสียของเตาอบแต่ละประเภท หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยช์ สามารถช่วยทุกท่านในการตัดสินที่จะเลือกซื้อเตาอบมาไว้ทำอาหารอร่อยๆ กันนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากคุณอาร์ม รายการ เคล็ดลับก้นครัว